นายณัฏฐ์ บรรทัดฐาน อดีต ส.ส. กทม. พรรคประชาธิปัตย์ บุตรชายนายบัญญัติ บรรทัดฐาน อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ตั้งคำถามทำนองว่า พรรคประชาธิปัตย์เคยทำอะไรให้ภาคใต้บ้าง เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์เอง ก็เป็นรัฐบาลมาหลายสมัยทั้งรัฐบาลของนายชวน หลีกภัยและอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ก็ไม่เห็นจะมีงบประมาณลงไปภาคใต้พัฒนาให้สิ่งต่างๆ เจริญเติบโตขึ้นมาเลย

นายณัฏฐ์ กล่าวต่อประเด็นดังกล่าวว่า เมื่อคุณภูมิธรรมตั้งคำถามมาแบบนี้ ตนจึงต้องขออนุญาตชี้แจงประเด็นพาดพิง หากมีการตั้งคำถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ทำอะไรบ้าง ตนคิดว่าเราทำงานหนักมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน มีโอกาสอยู่บนเวทีการเมืองหรือไม่ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือถนนที่ใช้เดินทางสัญจรลงภาคใต้ที่ไม่ได้รับการดูแล ถูกตัดทอนงบประมาณด้วยเหตุผลต่างๆ แต่นายชวน หลีกภัย และสมาชิกพรรคฯ อีกหลายท่านก็พยายามติดต่อประสานงานกับรัฐบาลมาอย่างต่อเนื่องจนสามารถดำเนินการซ่อมแซม ก่อสร้างเพิ่มเติมจนสามารถใช้งานได้ดี หรือเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุที่เริ่มมาตั้งแต่รัฐบาลชวน1 ที่200บาทในปี2536 มาเพิ่มเติมอีกครั้งในรัฐบาลพล.อ.สุรยุทธ์ และรัฐบาลอภิสิทธิ์ สิ่งเหล่านี้ก็สะท้อนถึงสิ่งที่พรรคประชาธิปัตย์ทำแบบไม่เลือกปฏิบัติ ไม่เลือกเวลา แม้แต่โครงการไทยเข้มแข็งที่ไม่เคยจำกัดพื้นที่ว่าอยู่ในภาคไหน เป็นอิทธิพลของพรรคการเมืองใด

“พรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยมีแนวคิดในทำนองที่ว่า “จังหวัดไหนไว้วางใจ เราต้องดูแลเป็นพิเศษ” ไม่เคยรู้สึกว่าจะทำอะไรเพราะมีอารมณ์หรือ “ไม่มีอารมณ์” พรรคฯ เข้าใจดีว่าการบริหารประเทศเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและพยายามสร้างการพัฒนาให้ทั่วถึงเท่าที่จะเป็นไปได้ เราไม่เคยคิดว่าการบริหารบ้านเมืองคือการสร้างฐานลูกค้าหรือหาผลกำไรจนต้องนำรัฐวิสาหกิจไปแปรรูปหากำไร รัฐวิสาหกิจไหนทำกำไรไม่ได้ก็ยุบเลิก เพราะเข้าใจดีว่าการบริหารงานในรูปแบบรัฐวิสาหกิจนั้นมีเพื่อสร้างความคล่องตัวในการบริการประชาชนมากกว่ามุ่งสร้างผลกำไรให้องค์กร” นายณัฏฐ์

นายณัฏฐ์ กล่าวด้วยว่า ดังนั้นการที่คุณภูมิธรรมออกมาพูดว่าไม่มีประโยชน์ที่จะย้อนอดีตหรือไปกล่าวถึงเรื่องที่ผ่านมาหลายปีแล้วนั้น ตนคิดว่าคุณภูมิธรรมคงพยายามที่จะลบตราบาปหลายๆเรื่องที่พรรคพวกตัวเองเคยทำไว้ในช่วงเวลาที่ผ่านมา เพราะอย่าลืมว่านอกเหนือจากอะไรก็ตามที่คุณภูมิธรรมอ้างว่าได้ทำประโยชน์ให้คนใต้ไว้ ซึ่งตนยังมองไม่เห็นความเป็นรูปธรรม แต่สิ่งที่คนใต้ โดยเฉพาะพี่น้องใน3จังหวัดจำได้แม่นคือการล่วงล้ำเข้าไปในศาสนาสถานของเขาอย่างอุกอาจ การฆ่าคนมือเปล่า การใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือฆ่าตัดตอนผู้บริสุทธิ์

“ดังนั้นหากเราจะเริ่มต้นกระบวนการสร้างสรรค์-ลดขัดแย้ง อย่างที่คุณภูมิธรรมว่า ผมว่าสิ่งแรกที่ควรเกิดขึ้นคือการยอมรับความผิดในอดีตที่ตัวเองเคยทำไว้ ตั้งใจแก้ไขโดยไม่ใช้นโยบายหลอกลวงหาประโยชน์หรือเอื้อให้เกิดการทุจริตและไม่เลือกปฏิบัติ ทำได้เพียงเท่านี้ผมก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นในการลดการก่อชนวนความขัดแย้งได้ดีที่สุดแล้ว” นายณัฏฐ์ กล่าว

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/nutt.bantadtan/posts/1835880236471688″ bottom=”30″]