ที่ชุมชนศาลเจ้าพ่อสมบุญ เขตสายไหม กทม. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีผลการสำรวจความคิดเห็นของนิด้าโพล ประชาชนส่วนใหญ่ระบุว่าอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กลับมาเป็นนายกฯอีกครั้ง ว่า เป็นความเห็นของแต่ละฝ่าย และเป็นเรื่องธรรมดาของการเมือง การเมืองเป็นเรื่องของความขัดแย้ง แต่เราจะบริหารอย่างไรให้ลงตัว และให้ความขัดแย้งนั้นอยู่ในกรอบไม่เกิดความรุนแรง ซึ่งเป็นเรื่องที่เราต้องดำเนินการ ความเห็นคนย่อมมีความแตกต่าง แต่เราไม่สามารถไปซ้ายหรือไปขวาได้

เมื่อถามว่า4 ปี คสช. เป็นอย่างไรบ้าง พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า “ไม่ใช่ผมว่าอย่างไร แต่คุณต้องว่าอย่างไร เราพยายามทำให้ดีที่สุดในกรอบที่รับผิดชอบปัจจุบัน โดยเฉพาะการดูแลความมั่นคง ซึ่งพยายามทำให้ดีที่สุด เพื่อให้บ้านเมืองเดินไปสู่การเลือกตั้งได้”

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการจัดทำคู่มือรับม็อบ ว่ามีความคืบหน้าอย่างไร พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่ โดยต้องดำเนินการให้ได้ในระยะยาว เพื่อให้กำลังพลใหม่ได้รับทราบแนวทางการดำเนินงาน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับในวันที่ 22 พ.ค.แต่อย่างใด

เมื่อถามถึงกรณีกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่จะออกมาชุมนุมกันในวันที่ 19 พ.ค. พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า เป็นเจตนารมย์ของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ต้องการแสดงเจตนารมณ์ในช่วงครบรอบ 4 ปีของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ซึ่งอาจจะมีการเคลื่อนไหวชุมนุม ในพื้นที่ย่อยๆในวันที่ 19 – 20 พฤษภาคม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) และเช้าในวันที่ 21 พ.ค.ต้องการเคลื่อนขบวนมายังทำเนียบรัฐบาล ซึ่งตนก็ทราบในเรื่องนี้แล้ว

“ในส่วนของฝ่ายความมั่นคง ได้มีการประชุมเพื่อเตรียมการในเรื่องนี้แล้ว ทั้งงานด้านการข่าวและการวางมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย โดยส่วนตัวรู้สึกว่าการเคลื่อนขบวนออกมานั้น เป็นเรื่องที่น่ากังวล เพราะวันดังกล่าวเป็นวันราชการเกรงว่า จะมีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน อีกทั้งการเคลื่อนขบวนออกมาเมื่อมีคนจำนวนหนึ่งก็จะประสบปัญหา ในเรื่องของการจราจร และการดูแลความปลอดภัย รวมถึงเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งอาจจะมีผลทางกฎหมายตามมากับแกนนำ ดังนั้นถ้าขอร้องได้ก็ไม่ควรจะมีการเคลื่อนขบวน” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่าจะมีการพูดคุยกับแกนนำหรือไม่พล.อ.เฉลิมชัย ตอบว่าแต่ละฝ่ายมีการพูดคุยขอร้อง ในแง่มุมต่างๆมาโดยตลอด ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือด้วยดี สังเกตได้ว่าที่ผ่านมาไม่มีอะไรนอกกรอบ ที่ให้เขาแสดงออกมาได้ บางจุดเราก็ยอมกัน ในส่วนที่ไม่ผิดกฎหมายก็อะลุ้มอล่วย และขอความร่วมมือ

ถามว่าขอความร่วมมือจากนักการเมืองให้ช่วยกันพูดคุยทำความเข้าใจกับกลุ่มคนที่มีการชุมนุมนี้หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย ตอบว่า เป็นความต้องการของทุกคนที่จะให้มีการเลือกตั้งในเดือนก.พ.62 โดยไม่เกิดปัญหาขึ้นระหว่างทางและเป็นความต้องการของทุกฝ่ายดังนั้นต้องช่วยกันทำความเข้าใจและช่วยกันคลี่คลายปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น

เมื่อซักว่ากลุ่มการเคลื่อนไหวของคนอยากเลือกตั้งมีการเชื่อมโยงกับนักการเมืองหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่าเท่าที่ตนดูในเวลานี้ยังไม่มีความชัดเจนว่ามีการเมืองมาสนับสนุนหรือไม่ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของตัวบุคคล แต่ทุกอย่างยังอยู่ในกรอบของช่วงเวลาไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไร