ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางพยอม เพชรโก อายุ 33 ปี แม่ค้าขายเสื้อผ้าย่านพระราม 2 พยายามจะกระโดดจากทางเดินทางเชื่อมระหว่างรถไฟฟ้าบีทีเอส (Skywalk)หน้าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ด้านถนน พระราม 1 แต่โชคดีมีพลเมืองดีเดินผ่านไปมาเห็น และเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลซึ่งเข้าเวรอำนวยการ ได้พยายามเกลี่ยกล่อมประมาณ 10 นาที นางพยอมจึงยอมลงมา

จากการสอบถาม นางพยอม กล่าวว่า”สาเหตุที่คิดจะฆ่าตัวตาย เนื่องจากอยากได้เงินทุนไปลงทุนค้าขาย โดยก่อนหน้านี้ได้มาร้องขอเงินจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 50,000 บาท ถึง 2 ครั้งแล้ว แต่ก็ไม่ได้รับความช่วยเหลือ อีกทั้งก่อนหน้านี้ก็เคยไปร้องที่ทำเนียบรัฐบาล โดยได้จุดไฟเผาตัวเอง เมื่อช่วงเดือนธันวาคม 2560 โดยรัฐบาลได้มอบให้กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม.หาทางช่วยเหลือ เบื้องต้น พม.ได้มอบเงินช่วยเหลือตามระเบียบจำนวน 3,000 บาท พร้อมกล่าวว่าตนเองเคยเป็นหนี้นอกระบบจนถูกเจ้าหนี้ตามยึดรถและทรัพย์สินอื่นๆ ประกอบกับต้องเลี้ยงลูก 2 คน เคยขอความช่วยเหลือจากญาติพี่น้องแต่ก็ช่วยเหลือไม่ได้ เพราะมีหนี้สินเหมือนกัน จึงทำเรื่องขอกู้ธนาคาร ธนาคารก็ไม่ปล่อยกู้ให้เพราะไม่มีหลักทรัพย์และอาชีพไม่มั่นคง ตนจึงรู้สึกเครียดเพราะไม่มีทางอื่นแล้วจริงๆ”

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าตำรวจสันติบาล ที่กำลังเข้าเวรประตูเข้าออกด้าน ถนนพระราม 1 ได้รับเรื่องไว้และได้ให้คำแนะนำให้ไปร้องกับศูนย์ดำรงธรรมเพื่อให้ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการช่วยเหลือต่อไป โดยส่วนตัวมองว่าเรื่องนี้ไม่ใช่หน้าที่โดยตรงกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำได้เพียงให้คำแนะนำ พร้อมทั้งแจ้งประสาน เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.ปทุมวัน ให้ช่วยประสานแจ้งญาติเพื่อมารับตัวต่อไป