ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.กล่าวว่า ได้สั่งการให้ กองบัญชาการตำรวจนครบาล เตรียมมาตรการรับมือจราจรการเปิดภาคเรียนที่จะเปิดเต็มระบบในสัปดาห์หน้า โดยให้กำชับระดับผู้กำกับการแต่ละสถานีที่มีโรงเรียนอยู่ในพื้นที่ให้เตรียมความพร้อม และหารือกับผู้ประกอบการ โดยเฉพาะเฉพาะสถานศึกษาที่อยู่แนวพื้นที่ก่อสร้าง เช่น แนวรถไฟฟ้า เนื่องจากถนนไม่สามารถใช้ได้ทุกช่องทางจราจร ขณะที่ผู้ปกครองต้องไปส่งบุตรหลานจำนวนมาก ส่วนผู้ปกครองให้ตรวจสอบเส้นทางและเข้าใจหากฝนตกก็จะทำให้การจราจรติดขัดมากขึ้นพร้อมเห็นใจเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บังคับใช้กฏหมายจราจรอย่างเต็มที่

โดยตำรวจไม่ต้องการมีปัญหากับผู้ปกครองและผู้ใช้รถ จึงนำเทคโนโลยีเช่นกล้องตรวจจับการทำผิดกฏจราจร กรณีที่การขับรถเปลี่ยนช่องทางเดินรถ เพื่้อเป็นหลักฐานป้องกันกากรระทบกระทั่งกับผู้ที่ทำผิดกฏจราจร

ผบ.ตร.ยังระบุว่า “รัฐบาลให้ความสำคัญปัญหาการจราจรติดขัด ไม่ใช่เฉพาะแค่ช่วงเปิดเทอม แต่ให้แก้ปัญหาในภาพรวม ทำให้ที่ผ่านมามีการสั่งย้ายนายตำรวจที่หย่อนย่าน ในการกวดขันวินัยจราจรหรือมีสถิติการเสียชีวิตบนท้องถนนมากขึ้น เช่นในช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมามีการสั่งย้ายผู้การจังหวัดถึง 4 จังหวัด”