ดร.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว กล่าวถึงเวทีเสวนา หัวข้อ “อภิวัฒน์สยาม 2562 : ความหวังและอนาคตประเทศไทย” เนื่องในวันปรีดี พนมยงค์ ประจำปี 2561 ที่ตัวเองได้ไปร่วมเป็นผู้อภิปรายซึ่งระบุหากได้เป็นนายกฯ เพียง 1 วันจะไม่ผลักการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เริ่มมีหลายพรรคที่ประกาศว่าถ้าได้มีอำนาจจะแก้รัฐธรรมนูญทันที จึงมีประเด็นชวนคิด 1.มีส่วนที่ควรแก้ไหม? 2.ทำได้เลยทันทีหรือไม่? ส่วนตัวเห็นว่ามีบางส่วนที่ต้องแก้และได้เคยลงประชามติไม่เห็นด้วยไปแล้ว ส่วนท่านที่เห็นว่าดีก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าถามว่าทำได้ทันทีไหม คำตอบคือแทบไม่มีความเป็นไปได้เลย เพราะการแก้ไขรัฐธรรมนูญต้องใช้มติของสมาชิกทั้งสองสภาคือ ส.ส.และส.ว. ไม่ใช่นายกรัฐมนตรีจะสั่งได้

ดร.รัชดา กล่าวต่อไปว่า ดังนั้น การแก้รัฐธรรมนูญ สิ่งที่เราต้องเข้าใจคือแม้ใครจะมีใจให้การปรับแก้รัฐธรรมนูญแค่ไหน แต่มันยากมาก เลือกตั้งเสร็จได้พรรคที่ถูกใจก็ทำไม่ได้ทันที เพราะต้องใช้เสียงส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งในการลงมติด้วย แค่วาระ1รับหลักการก็ยากแล้ว จำเป็นต้องใช้คะแนนส.ว.83คน (1ใน3ของส.ว.จาก250คน) เมื่อความจริงเป็นเช่นนี้แล้ว บ้านเมืองจึงควรเดินหน้าด้วยนโยบายที่จะขับเคลื่อนประเทศ รัฐธรรมนูญไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศในทุกเรื่อง

“ฉบับที่กล่าวขานว่าดีกว่านี้แต่เมื่อขาดเจตนารมณ์ในการบริหารประเทศที่ดี บ้านเมืองก็มีปัญหา ทุกนาทีมีค่าเราจึงควรใช้ให้คุ้มค่าและเหมาะสมกับสถานการณ์ #ความจริงที่ต้องเข้าใจ #เราอาจหลอกตัวเองได้แต่เปลี่ยนความจริงไม่ได้

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/drrachada/posts/1850810064982985″ bottom=”30″]