ตร. ต้องทบทวน ว่าเกิดอะไรขึ้นกับความไม่เชื่อถือองค์กรตำรวจ.?

จากกรณีที่มีเหตุตกเรือ ดาราสาว แตงโม กระโซเชียลก็ถาโถมใส่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แม้กระทั่งแพทย์ แต่เพียงเพราะเป็นแพทย์ตำรวจ (นิติเวช)

ในความพยายามของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ซึ่งเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์ และมีการทำงานอย่างเป็นสากล ผ่านการอบรมหลักสูตรจากต่างประเทศมามากมาย รวมถึงหลักสูตร FBI พยายามทำให้ ตำรวจ มีความเป็นมืออาชีพ

ในอดีตที่ผ่านมาแพทย์นิติเวช เกือบทุกโรงพยาบาลในประเทศไทย ต้องมาศึกษาดูงานฝึกอบรมที่สถาบันนิติเวชของโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งเป็นหน่วยที่ตั้งมาช้านาน มีผลงานทางนิติวิทยาศาสตร์ จนคลี่คลายคดีสำคัญมากมาย ผ่านการตรวจพิสูจน์ศพแล้วศพเล่า ก่อนที่ ก่อนที่ โรงพยาบาลอื่นๆ จะก่อตั้งเสียอีก ซึ่งถือได้ว่า บุคลากรทางนิติเวช ในประเทศไทยต้องเคยผ่านการฝึก ดูงานจากสถาบันนิติเวช ของโรงพยาบาลตำรวจ มาแทบทั้งสิ้น แต่เหตุใดบุคลากร เหล่านั้นจึงพยายามสร้างความด้อยค่าความน่าเชื่อถือให้กับองค์กรที่เคยประสาทวิชาให้

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ คงต้องทบทวนบทบาทการทำงาน การสื่อสารกับสังคมให้มากขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคม อย่าปล่อยให้พวกหิวแสง เกาะกระแสข่าว ด้อยค่าความน่าเชื่อถือขององค์กร และความพยายามที่ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผลักดัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เป็นหน่วยงานความเป็นมืออาชีพ

ในปลายปีนี้ก็มีงานประชุมระดับโลก APEC ในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ต้องเร่งสร้างความน่าเชื่อถือ ในการทำงานของข้าราชการตำรวจ ให้เป็นสากล พร้อมทั้งช่วยสานฝันตาม ผบ.ตร.สุวัฒน์ ตั้งใจใว้