วันที่ 18 มีนาคม 2565 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ เปิดเผยถึงกรณีที่ปรากฎเป็นข่าวทางสื่อว่า หลวงพี่อุเทน พระจากวัดท่าไม้ออกมาให้ข้อมูลกับสื่อว่า มีชายฉกรรจ์พกปืนขับรถประกบและจอดขวางรถ “ไฮโซปอ” นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ และ “โรเบิร์ต” นายไพบูลย์ ตรีกาญจนานันท์ ผู้ต้องหา คดี “แตงโม” โดยมีลักษณะคล้ายตำรวจ แล้วฝากร้องเรียนถึง พล.ต.ท.ณัฐ สิงห์ออุดม ผบช.ตชด. และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ให้ช่วยเหลือ ถึงกรณีดังกล่าวนั้น

โฆษก ตร. กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบว่าข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร หากพบว่าเป็นบุคคลใด หรือเป็นข้าราชการตำรวจในสังกัดใด มีเจตนาหรือมีพฤติกรรมเข้าข่าย การกระทำผิด ให้ดำเนินการตามกรอบของกฏหมายทันที ซึ่งหากมีความคืบหน้าอย่างไรจะแจ้งผลการตรวจสอบให้ทราบต่อไป

ขอยืนยันว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ได้สั่งการหรือมีนโยบายให้ดำเนินการเช่นว่านั้นกับผู้ต้องหาในคดี ไม่ว่าจะเป็นคดีนี้หรือคดีใด ๆ หากผู้ต้องหาในคดีมีพฤติกรรมที่จะผิดสัญญาประกัน ก็สามารถยกเลิกสัญญาประกัน และนำตัวกลับมาควบคุมตัว หรือส่งตัวฝากขังต่อศาลได้อยู่แล้ว

ทั้งนี้ ผู้ต้องหา หรือผู้ที่ได้รับความเสียหายจากพฤติกรรมดังกล่าว สามารถร้องทุกข์ ต่อพนักงานสอบสวนพื้นที่เกิดเหตุ “โฆษก ตร. กล่าว”