พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนักการเมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์การใช้งบประมาณลงพื้นที่ของรัฐบาล ว่า ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ต้องการลงพื้นที่รับทราบปัญหาประชาชน ถือเป็นเรื่องปกติ การลงพื้นที่แต่ละครั้งก็ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปปรับปรุงและเร่งรัดการทำงาน จึงคิดว่า เป็นประโยชน์ที่ท่านไปรับฟังปัญหาด้วยตัวท่านเอง

“เราอย่านำไปผูกเรื่องการเมืองจนเกินไป ทุกพื้นที่ทุกจังหวัดก็มี ส.ส. อยู่ในที่จังหวัด การลงไปเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไร อย่าไปทำให้เป็นประเด็นเลย” พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯจะเปลี่ยนใจการลงพื้นที่ จ.สระแก้ว ในวันที่ 18 พ.ค.หรือไม่ หลังมีการวิพากษ์วิจารณ์จากนักการเมืองว่าเตรียมดูด ส.ส.กลุ่มวังน้ำเย็น พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าท่านเปลี่ยนหรือยัง แต่เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ทราบว่า นายกฯจะลงพื้นที่สระแก้ว เมื่อถามว่า จากกระแสข่าวนายกฯมีความสนิทสนมกับนายเสนาะ เทียนทอง แกนนำพรรคเพื่อไทย พล.อ.ฉัตรชัย ตอบว่า ไม่ทราบว่าท่านสนิทหรือไม่สนิท แต่ท่านนายกฯทำงานอยู่ในพื้นที่นั้นตั้งแต่เป็นนายทหารเด็กๆ

เมื่อถามว่า นายกฯบอกหรือไม่ว่าหลังจากนี้จะมีการลงพื้นที่มากขึ้น พล.อ.ฉัตรชัย ตอบว่า ไม่ แต่ในส่วนของตนลงพื้นที่ทุกสัปดาห์เพื่อติดตามงานที่รับผิดชอบอยู่ นายกฯเองเป็นคนสั่งด้วยซ้ำไปว่า ให้รองนายกฯและรัฐมนตรี พยายามลงพื้นที่ไปรับทราบปัญหา การทำแบบนี้ถือเป็นการติดตามงานที่ดี และเมื่อนายกฯมีเวลาก็อยากจะลงไปด้วย จึงไม่อยากให้มองเป็นเรื่องการเมืองกันไปหมด ถ้าเราไปมองเรื่องการเมืองหมดก็คงไม่ทำงานอะไรกัน การลงพื้นที่ที่มีปัญหานายกฯก็หมุนเวียนลงไเป็นเรื่องธรรมดา อย่างที่จ.ปราจีนบุรีก็ถือว่ามีปัญหาหลายเรื่อง ทั้งภัยแล้งและการค้าชายแดนด้วย