นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค ถึงกระแสข่าวที่มีเกษตรกรจำนวนมากนำเครื่องมือการเกษตรไปจำนำ โดยระบุว่า เห็นข่าวเล็กๆ ที่ดูจะไม่ใช่เรื่องเล็กเสียแล้ว คือ ข่าวเกษตรกรนครสรรค์เอาเครื่องมือการเกษตรไปจำนำกันมากอย่างน่าตกใจ ปรากฏว่า เกษตรกรอำเภอชุมแสง จ.นครสวรรค์ ได้นำเอาเครื่องมือการเกษตร เช่น รถไถนาคูโบต้า เครื่องสูบน้ำ หัวรถไถนา มาจำนำที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองชุมแสง กว่า 120 เครื่อง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำเวลานี้ โดยขณะนี้ทางเทศบาลเมืองชุมแสงได้ใช้เงินรับจำนำไปแล้ว 60 ล้านบาท และได้สำรองเงินสดไว้อีก 80 ล้านบาท รวมเงินสำรองไว้ 165 ล้านบาท นอกจากนี้ เทศบาลเมืองชุมแสง ยังเตรียมที่จะขยายสถานที่เก็บของรับจำนำเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่นำเครื่องมือการเกษตรมาจำนำ เพราะว่าขณะนี้ยังมีเกษตรกรจำนวนมากประสงค์จะเอาเครื่องมือการเกษตรมาจำนำ

“จาก “จำนำข้าว” “จำนำพืชผล” มาสู่ “จำนำเครื่องมือการเกษตร” เป็นการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคมที่มีนัยสำคัญมาก “จำนำยุ้งฉาง” ของรัฐบาลคสช.ดูจะหายเข้ากลีบเมฆไปแล้ว ไม่มีใครทราบว่า มีการจำนำกันไปมากน้อยแค่ไหน จนบัดนี้ไม่ปรากฏว่ารัฐบาลปัจจุบันมีมาตรการอะไรสำหรับเกษตรกรไทยที่กำลังเดือดร้อนสาหัสสากรรจ์อยู่ รัฐบาลมักโอ้อวดถึงตัวเลขทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นอยู่ตลอดเวลา แต่สภาพที่เรียกกันติดปากว่า “รวยกระจุก จนกระจาย” อย่างเช่นกรณีของเกษตรกรนี้ดูจะมีตัวอย่างให้เห็นมากขึ้นทุกที” นายจาตุรนต์ กล่าว

นายจาตุรนต์ ฉายแสง กล่าวต่อว่า เรื่องเหล่านี้ เป็นเรื่องที่หลายฝ่าย รวมทั้งพรรคการเมืองทั้งหลายต้องช่วยกันคิด จะหวังให้รัฐบาลคสช.แก้ปัญหาเหล่านี้คงไม่ได้ ปลดล็อคเมื่อไหร่ สิ่งที่ควรทำเป็นเรื่องด่วนเรื่องหนึ่ง คือ การรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรและประชาชนสาขาอาชีพต่างๆเพื่อร่วมกันหาทางแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนให้ดีขึ้นโดยเร็วครับ

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/Chaturon.FanPage/posts/10156349303407359″ bottom=”30″]