นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลงพื้นที่ จ.สุรินทร์และ จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 7 – 8 พ.ค. ที่ผ่านมาว่า ว่า  ตนไม่ทราบจริงๆ ลูกพรรคตนใครไปตอบโต้อะไรกับใครบ้าง แต่ตนก็พูดมาหลายครั้งว่า การลงพื้นที่ก็ถ้าทำให้เกิดประโยชน์ก็ดี รวมทั้งเคยเตือนเรื่องที่ว่า ระบบของการที่ใช้วิธีเอาผู้นำรัฐบาล ผู้หลักผู้ใหญ่ไปลงพื้นที่ แล้วก็เหมือนกับบอกว่า มันจะต้องชัดเจน มีติดไม้ติดมือไปอนุมัติงบประมาณ เรื่องแบบนี้ต้องระมัดระวังว่า จะไม่ทำให้ระบบของการจัดสรรทรัพยากรมันเสีย

“เพราะฉะนั้นเข้าใจว่า ที่ผมเห็นก็มีคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาพูดว่า ก็อยากให้งบประมาณมันไปทั่วถึงทุกจังหวัดในอีสาน แต่ว่า เรื่องอื่นปลีกย่อยผมก็เห็นพาดหัวข่าว แต่ผมไม่ได้ติดตาม” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

เมื่อถามว่าการลงพื้นที่ครั้งนี้มองเป็นเรื่องของการดูดพรรคการเมือง  หรือการไปร่วมกับพรรคทหาร หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ส่วนตัวคิดว่าพรรคภูมิใจไทยจะไม่เปลี่ยนเป็นอื่น ยังคงจะเป็นพรรคภูมิใจไทยต่อไป และจะมีท่าทีที่ชัดเจนในช่วงเลือกตั้งและหลังเลือกตั้ง

“ผมได้มีโอกาสคุยแลกเปลี่ยนกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เวลาพบปะกัน ผมเห็นว่า นายอนุทินก็ค่อนข้างหนักแน่นว่า พรรคของเขาก็คือพรรคของเขา แล้วก็จุดยืนทางการเมืองจะเป็นอย่างไร เขาก็บอกว่า ก็เป็นเรื่องที่ต้องไปว่า กันในช่วงของการเลือกตั้ง แต่ว่า เมื่อรัฐบาล บอกว่า จะสัญจรไปในพื้นที่เขาคิดว่า เป็นฐานเสียงสำคัญของเขา แล้วก็ติดต่อเขาไปด้วย ที่จะให้เขาไปต้อนรับ เขาก็ให้ความร่วมมือ” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า เมื่อรัฐบาลบอกว่าจะสัญจรไปในพื้นที่ซึ่งเขาคิดว่าเป็นฐานเสียงสำคัญของเขา แล้วก็ติดต่อเขาไปด้วย ที่จะให้เขาไปต้อนรับ เขาก็ให้ความร่วมมือ เพราะฉะนั้นส่วนตัวจึงไม่ได้มองว่ามีการดูดลักษณะนั้นอย่างที่ว่า แต่ว่าในรูปแบบที่ออกมา ก็ทำให้คนมีสิทธิ์ที่จะตั้งคำถามว่าถ้าจังหวัดอื่นเขาอยากจะได้งบประมาณแบบนี้บ้าง เขาต้องทำอย่างไร เขาจะต้องมีอดีต ส.ส. นักการเมือง มาต้อนรับแบบนี้หรืออย่างไร ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้น ตนก็ย้อนกลับไปเหมือนเดิมว่ามันจะกระทบแนวความคิดที่เราพูดกันถึงเรื่องหลักที่เกี่ยวข้องกับการบริหารราชการแผ่นดิน และระบบการเมืองที่ดี” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

“ผมก็เรียนตรงๆ นะครับ ผมนี้เข้าไปเป็นเกี่ยวข้องอยู่ในซีกรัฐบาลครั้งแรก ตั้งแต่ปี 2535 สมัยนายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรี นายชวนเคยถามทว่า ครม. สัญจรเป็นอย่างไร เพราะสมัยก่อนหน้าท่านนายกฯ ชวนนั้นมี ครม.สัญจร ผมยังจำได้เลยสื่อมวลชนก็เคยล้อเลียนว่าเป็น ครม. ทัศนาจรหรือเปล่า ท่านนายกฯ ชวนเคยถาม แล้วก็ผมจำได้ว่า ข้าราชการตอบว่า ควรจะประเมินความคุ้มค่า ค่าใช้จ่ายที่ลงไปแต่ละครั้ง จริงๆ อยากให้เขาเปิดเผยเหมือนกันว่าตกลงค่าใช้จ่ายเวลาจะจัดประชุมนอกสถานที่แบบนี้ ประชุมครั้งละเท่าไหร่ แล้วจะได้ดูว่ามันคุ้มหรือไม่ และสมัยท่านนายกฯ ชวน ท่านเมื่อถามแล้ว ประเมินดูแล้ว คิดว่า มันไม่คุ้ม คนหนึ่งที่น่าจะรู้ดี คือท่านรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม เพราะตอนนั้นอยู่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี อยากถามว่าท่านเคยจำได้หรือไม่ว่า เคยมีการประเมินกัน เรื่องนี้กันอยู่เหมือนกัน ว่า มันคุ้ม หรือไม่คุ้มอย่างไร” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ข่าวประกอบ: ‘อนุทิน’ เดือด! ด่า ‘กัลยา’ มือสมัครเล่น-มีแต่บุญวาสนาถึงได้บริหาร ‘อิสระ’ อย่าอิจฉาตาร้อนออกนอกหน้า