จากกรณีที่ นายธนวัฒน์ วงค์ไชย ประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว เปิดเผยว่า เมื่อกลางดึกวันที่ (8 พ.ค.) มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ ขับรถเก๋ง ทั้งคนขับและคนนั่งข้างคนขับใส่หมวกแก๊ปปิดบังใบหน้า ได้เข้ามาในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แล้วสอบถามนิสิตในบริเวณนั้นว่าเพื่อถามหาตัว นายธนวัฒน์และนายเนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล อดีตประธานสภานิสิตฯและสอบถามที่พักของตนและนายเนติวิทย์ด้วย

โดยล่าสุด นายธนวัฒน์ เปิดเผยอีกครั้งผ่านเฟสบุ๊คว่า ปลอดภัยแล้วและเจ้าหน้าที่จุฬาฯ ที่เกี่ยวข้องกำลังเดินหน้าสืบสวนเรื่องนี้อยู่ พร้อมทั้งเล่าถึงเหตุการณ์ที่ตนเองนั้นเคยถูกคุกคามในอดีต โดยระบุว่า “ขอบคุณทุกกำลังใจนะครับ ขอบคุณทุกคนที่คอยโทรหรือส่งข้อความมาถามถึงความปลอดภัย ขอบคุณรองอธิการบดี ขอบคุณอาจารย์ ขอบคุณเจ้าหน้าที่ รปภ. ของจุฬาฯ ขอบคุณ Parit Chiwarak ขอบคุณทุกคนที่ช่วยเหลือเมื่อคืนนี้นะครับ ตอนนี้ผมอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัยและคิดว่าต่อไปนี้คงต้องระมัดระวังตัวให้มากกว่านี้

ส่วนตัวผมโดนคุกคามในรั้วจุฬาฯ ก่อนหน้านี้ถึง 2 ครั้ง นับตั้งแต่หลังจากชูป้ายชาวจุฬาฯ รักลุงตู่ (เผด็จการ) เมื่อเดือนก่อน และเมื่อคืนนี้เป็นการคุกคามในรั้วจุฬาฯ ครั้งที่ 3 ซึ่งเป็นครั้งที่หนักหนาสาหัสกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะ ชายนิรนามเหล่านั้นมาในยามวิกาลและมากันหลายคน พร้อมกับสัญญาณบ่งชี้ว่าไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ดีเท่าไรนัก ทั้งหมวกแก๊ปปิดบังใบหน้า ฟิลม์ดำทึบทั้งรถ และคำถามที่แสดงถึงการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอย่างชัดแจ้ง คือ เรื่องของที่พักอาศัยของพวกเรา

ตอนนี้เข้าใจว่าทางจุฬาฯ กำลังเช็คกล้องวงจรปิดเพื่อสืบหาข้อเท็จจริงอยู่นะครับ ในไม่ช้าน่าจะมีข้อมูลออกมา แต่สิ่งที่ผมเป็นกังวล คือ หากเมื่อวานนี้ ไม่ได้เป็นเพื่อนของผมที่ถูกสอบถาม แต่เป็นตัวของผมเองที่ชายนิรนามเหล่านั้นมาเจอ ผมไม่อาจคาดเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับผมเมื่อคืนนี้ได้เลย

ผมอยากเสนอให้ทางผู้บริหารเพิ่มมาตรการความปลอดภัย เพื่อให้นิสิตจุฬาฯ ทุกคนได้มั่นใจว่าจะไม่มีการเข้ามาคุกคามหรือแสดงท่าทีละเมิดสิทธิของนิสิตคนใดก็ตามอีกในรั้วมหาวิทยาลัยแห่งนี้ครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามวิกาล นี่ไม่ได้เป็นอันตรายต่อเฉพาะตัวของผมหรือเนติวิทย์ แต่ยังเป็นอันตรายต่อนิสิตจุฬาฯ คนอื่นอีกด้วย

เหตุการณ์เมื่อคืนนี้จึงเป็นเหมือนสัญญาณเตือนว่าการคุกคามนิสิตนักศึกษาที่เคลื่อนไหวทำกิจกรรมได้ยกระดับความรุนแรงขึ้นแล้ว และไม่ได้เลือกสถานที่และเวลาอีกต่อไป นี่เป็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นภายใต้รัฐบาลทหารที่ประกาศให้ “สิทธิมนุษยชน” เป็นวาระแห่งชาติ

อย่างไรก็ตาม ผมคงไม่มีอะไรจะพูดมากไปกว่าการร้องขอให้หยุดการคุกคามและละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของพวกเราเสียทีครับ พวกเราไม่ได้เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศแห่งนี้ เป็นได้มากที่สุดก็แค่ภัยต่อรัฐบาลทหาร เรามีเพียง 2 มือเปล่าและความคิดกับอุดมการณ์ที่หนักแน่นเท่านั้น ไม่ได้มีปืน ไม่ได้มีอำนาจล้นมือเหมือนอย่างที่พวกท่านมี

นี่คือคำขอร้องที่นิสิตอย่างผมอยากจะส่งไปให้ถึงผู้ใหญ่ทุกท่านครับ”

อ่านข่าวประกอบ: ‘เนติวิทย์-ธนวัฒน์’ โวย! มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ เข้ามาจุฬาฯ ถามหากลางดึก!

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2021074808152648&id=100007504456378″ bottom=”30″]