เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2564 นายมงคลชัย สมอุดร รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติให้โดยหน่วยงานชะลอโครงการนิคมอุตสาหกรรม จะนะ จ.สงขลา ไว้ก่อน โดยให้ให้รอผลการประเมินสิ่งแวดล้อมทางยุทธศาสตร์ (SEA) ให้เป็นที่ยุติก่อนทำโครงการ “ทั้งนี้หลังจากมี มติ ครม.ดังกล่าวแล้วและจะมีผลทันทีตั้งแต่วันพรุ่งนี้ (15 ธ.ค.) ซึ่งขั้นตอนจากนี้ทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี จะแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามมติครม. ซึ่งคิดว่าระยะเวลาต่างๆ ยังไม่กำหนดกรอบ”

นายมงคลชัย ยังได้กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน รับผิดชอบเรื่องนี้ เพื่อให้ดำเนินการเนินการต่อไป ส่วนจะมีผลต่อการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของประชาชน (EIA)ของบริษัท ทีพีไอ โพลีนเพาเวอร์จำกัด (มหาชน) หรือไม่ นายมงคลชัย ระบุว่า ต้องยุติทั้งหมดก่อน จนกว่าจะมีการทำ SEA

ด้านนายประสิทธิชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายอันดามัน กล่าวว่า การมีมติ ครม.ยังถือว่ามาผิดหลักการของการประเมินผลกระทบทางยุทธศาสตร์ เนื่องจากยังมีการนำคู่ขัดแย้งในโครงการคือคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) ซึ่งถือเป็นคู่ขัดแย้งกับเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่นโดยตรง จึงไม่เชื่อมั่นต่อมติ ครม. “เห็นว่าการชะลอนิคม จะนะเป็นการซื้อเวลา เพื่อที่รัฐจะยังมีปลายทางเดินหน้าต่อ”

ในขณะเดียวกัน นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า กพต.จะมาคุม SEA จะนะใครจะไปรับได้มติ ครม. เบื้องต้นทาง ครม.ส่งทีมสำนักนายกรัฐมนตรีมาแจ้งกับจะนะรักษ์ถิ่นว่า “รัฐบาลมอบให้ กพต.คณะกรรมการยุทธศาสตร์พัฒนาชายแดนใต้ มาคุม SEA จะนะ แค่เห็นชื่อกรรมการ กพต.ก็สิ้นหวัง มันก็คือ ครม.ระดับภาคนั่นเอง” กพต.คือใคร ประธานคือนายกรัฐมนตรี แต่นายกฯ มอบพล.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีไปเป็นประธาน มี ศอ.บต.เป็นเลขา และมีรัฐมนตรีเกือบทุกกระทรวงหรือผู้แทนเป็นกรรมการ นี่คือปาหี่ นี่คือการเมือง ไม่อาจหวังได้ ที่สำคัญ พล.อ.ประวิตร และศอ.บต.คือคนชง คือตัวปัญหา แล้วยังเป็นคนกุมสภาพ กพต.ด้วย แล้วจะมาคุม SEA ใครจะรับได้

ในขณะที่ชาวบ้านเสนอให้รัฐบาลมอบสภาพัฒน์ ให้มาดูแลการจัดทำ SEA ดีที่สุดเท่าที่ทั้งสองฝ่ายจะรับได้ แต่รัฐบาลไม่กล้า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ไว้ใจ แม้แต่สภาพัฒน์ กลัวผล SEA จะออกมาไม่เป็นไปอย่างตนเองอยากให้เป็น”บทสรุปก็ชัดเจน ชาวบ้านไม่รับการที่รัฐบาลมอบหมายให้ กพต. มากำกับการทำ SEA ยินดีชุมนุมยาว และยกระดับการชุมนุม” https://www.facebook.com/supathasuwannakit/
https://www.facebook.com/supathasuwannakit/

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น เดินทางมาปักหลักใน กทม.เพื่อขอให้รัฐบาลทบทวนโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะตั้งแต่วันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา และเคลื่อนขบวนมาปักหลักรอฟังคำตอบจาก ครม. ที่ข้างทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่เมื่อวานนี้