จากกรณีที่เมื่อวันที่ (20 มี.ค.) ที่ผ่านมา นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ “บก.ลายจุด” ผู้ก่อตั้งพรรคเกรียน ยื่นจดแจ้งชื่อพรรคเกรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยมีสัญลักษณ์พรรคที่เป็นรูปอักษร “ก.” นั้น มีความหมายว่าเป็นตัวแรกของอักษรไทย ซึ่งหงอน 3 เส้นที่อยู่บนหัว คือ ความจริง ความดี ความงาม ส่วนปากไก่เป็นสีเหลือง ซึ่งยืนยันว่าพรรคเกรียนจะเป็นพรรคของประชาชนและจะไม่เสนอนายกรัฐมนตรีคนนอกอย่างแน่นอน

โดยล่าสุด นายสมบัติ บุญงามอนงค์ ผู้ขอจดทะเบียนตั้งพรรคเกรียน โพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กส่วนตัว ปรากฏให้เห็นจดหมายจาก กกต. พร้อมกล่าวระบุว่า “กกต มี จม ตอบว่ากลับแล้วว่าไม่ผ่านชื่อพรรคเกรียน กำลังคิดว่าไป กกต เพื่อแก้ชื่อหรือไปศาลปกครองดี””

จากข้อมูลในจดหมายจาก กกต. มีตอนหนึ่งระบุว่า “จากความหมายดังกล่าวข้างต้นการใช้ชื่อพรรคการเมืองว่า “พรรคเกรียน” จึงอาจทำให้สังคมเกิดความสับสนในความหมายอันอาจไม่มีความเหมาะสมและจะเป็นการขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชนได้” ต่อมาในตอนท้ายของจดหมาย กกต. ได้ชี้แจงให้ทางคณะของพรรคเกรียนแก้ไขชื่อของพรรคให้สอดคล้องกับกฏเกณฑ์ของ กกต. โดยระบุว่า “ให้แก้ไขชื่อพรรคการเมืองให้ถูกต้องและมีความหมายที่เหมาะสมให้แล้วเสร็จและจัดส่งเอกสารให้นายทะเบียนพรรคการเมืองภายใน 15 วัน”

 

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/nuling/posts/1976865495659152″ bottom=”30″]