ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีการรับมือการชุมนุมกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ท่าพระจันทร์ 5 พ.ค.61 ว่า การเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้ ไม่มีอะไรแตกต่างไปจากเดิม คิดว่า ไม่มีอะไรต้องเพิ่มเป็นพิเศษ และไม่น่าจะเกิดเหตุรุนแรงขึ้น เพราะที่ผ่านมา เรามีการพูดคุยทำความเข้าใจกันมาตลอด และขอความร่วมมือในบางเรื่อง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับพี่น้องประชาชน ซึ่งต่างฝ่ายต่างยืนในจุดที่เหมาะสม ซึ่งพวกเขาอยากแสดงความคิดเห็นก็แสดงออกมาได้ แต่ต้องไม่มีผลกระทบต่อสังคม

เมื่อถามว่า จะมีการขนคนจากต่างจังหวัดมาสมทบการเคลื่อนไหววันที่ 5 พฤษภาคม หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ยังไม่มีข้อมูลดังกล่าวและยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เตรียมการไว้อยู่แล้ว และไม่กังวลการยกระดับชุมนุมกลางเดือนนี้

“ผมคิดว่าเจตนารมณ์ของประชาชนส่วนใหญ่ อยากเห็นบ้านเมืองสงบ ส่วนการแสดงออก ครบรอบ 4 ปี คสช. ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ก็มีกรอบการปฏิบัติต่างๆที่เหมาะสม และทุกวันนี้ทุกอย่างก้าวสู่กระบวนการเป็นประชาธิปไตย มีขั้นตอนที่ชัดเจน” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

ในขณะเดียวกัน พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการในที่ประชุมสภากลาโหมในกองทัพบกจัดทำคู่มือการบังคับใช้กฎหมายและคำสั่งคสช.ให้เจ้าหน้าที่ ว่า ต้องเข้าใจก่อนว่า คู่มือดังกล่าวเป็นคู่มือเดิมที่เราเคยใช้อยู่ เพื่อดูแลความเรียบร้อยกรณีมีการชุมนุม แต่สถานการณ์ผ่านมานานพอสมควรแล้ว จึงนำคู่มือนี้มาปรับปรุง เพราะมีการเรื่องใหม่ที่เพิ่มเติมขึ้นมา มีการจัดทำ พ.ร.บ.การชุมนุมในพื้นที่สาธารณะ พ.ศ.2558 ขึ้นมา และมีคำสั่ง คสช.หลายฉบับที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม จึงนำมาปรับประยุกต์ให้สอดคล้องกัน และที่ผ่านมาเรามีการปรับเปลี่ยนกำลังพลในหลายส่วน ซึ่งกำลังพลที่เข้ามารับหน้าที่ใหม่จะได้รับทราบข้อมูลตรงนี้ด้วย ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในการปรับปรุงคู่มือฉบับนี้อยู่

“การปรับปรุงแก้ไขคู่มือดังกล่าว เป็นสิ่งที่เราทำระยะยาว ไม่เกี่ยวข้องกับการรองรับการชุมนุมในวันที่5พ.ค.นี้ ซึ่งจะมีรูปแบบ เป็นรายละเอียดที่แจกให้ผู้บังคับหน่วยในพื้นที่ เพื่อสร้างความเข้าใจ ขณะที่กำลังพลที่เป็นลูกแถว ก็จะมีรายละเอียดเฉพาะในการปฏิบัติอยู่ด้วย แต่คู่มือใหญ่จะเป็นภาพรวมที่อธิบายถึงเจตนารมณ์ความรับผิดชอบและขอบเขตอำนาจต่างๆ จากนั้นก็จะแยกย่อยไปว่าระดับไหนจะเป็นอย่างไรและรู้แค่ไหน” พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่ามีรายงานข่าว่าแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้ติดต่อกับนายทักษิณนั้น พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว่า ตนไม่มีข้อมูลในเรื่องนี้ แต่ปัจจุบันการติดต่อสื่อสารค่อนข้างไปได้ทั่ว ไม่จำเป็นต้องมาใกล้ประเทศไทย