เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 8 ธันวาคม 2564 พ.ต.ท.เทอดศักดิ์ มนัสชน สว.(สอบสวน) สน.ลุมพินี รับแจ้งเหตุชายคลุ้มคลั่งทำร้ายแม่เสียชีวิต ภายในอาคารมหาทุน พล่าซ่า ถนนเพลินจิด แขวง-เขตลุมพินี จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน แพทย์เวรนิติเวช รพ.จุฬาฯ และอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ้ง ที่เกิดเหตุบริเวณลานจอดรถชั้น 4 ซึ่งเปิดเป็นศูนย์อาหาร ขายอาหารอาหารตามสั่ง พบพนักงานเกาะกลุ่มพูดคุยกัน โดยทราบว่าตัวผู้ก่อเหตุได้ขังตัวเองอยู่ภายในห้องนอน ซึ่งอยู่ในศูนย์อาหารดังกล่าว เจ้าหน้าที่พยายามเกลี้ยกล่อม จนคนร้ายยอมเปิดประตูออกมามอบตัว ทราบชื่อต่อมานายวรพล ใช่ภู่พิรัตน์ อายุ 26 ปี จึงนำตัวผู้ต้องหาไปสอบสวนที่ สน.ลุมพินี

ภายหลังจากนำตัวผู้ต้องหาออกไปแล้ว เจ้าหน้าที่ตรวจสอบภายในห้องนอนพบศพ นางอรทัย ใช่ภู่พิรัตน์ อายุ 60 ปี เจ้าของร้านอาหารตามสั่ง สภาพศพนอนหงายจมกองเลือดอยู่ที่พื้นห้องนอน สภาพศพสวมเสื้อยืดสีดำลายพราง สวมกางเกงขายาวสีครีม ที่บริเวณใบหน้ามีถุงพลาสติกครอบและพันรัดอยู่ 4 ถุง ข้างกายพบอาวุธมีด จำนวน 2 เล่ม

จากการสอบสวนทราบว่า ผู้ก่อเหตุเป็นลูกชายของผู้เสียชีวิต ทำงานเป็นวิศวกร บริษัทอิตาเลียนไทย ประจำอยู่ที่ จ.ระยอง ก่อนหน้านี้มีอาการเครียดจากการทำงาน ทำให้มีภาวะทางจิต และเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.สมิติเวช อยู่ระหว่างลาพักงาน จึงกลับมาอาศัยอยู่กับแม่ ได้ 2 อาทิตย์ ก่อนเกิดเหตุผู้ก่อเหตุเกิดอาการเครียดและคลุ้มคลั่ง อาการกำเริบ จึงลงมือทำร้ายแม่ตัวเองจนถึงแก่ชีวิต

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปสอบปากคำอย่างละเอียด พร้อมแจ้งข้อหาฆ่าบุพการี​จนถึงแก่ความตาย