ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรปราการ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาร รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบช.ภ. 1 พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.วิชิต บุญชินวุฒิกุล รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรปราการ พ.ต.อ.ทวีศักดิ์ ฤทธาคณานนท์ ผกก.สาขลา สมุทรปราการ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายไทย ชัยสุระ อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.โพรนสว่าง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ผู้ต้องหาคดียาเสพติด พร้อมด้วยของกลางยาไอซ์น้ำหนักรวม 8 กิโลกรัม โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ถุงพลาสติกสีน้ำเงิน 1 ใบ พร้อมยึดรถยนต์ตาม พรบ.ยาเสพติดจำ 2 คัน 1-รถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สปอร์ตไรเดอร์ สีบอร์นทอง ทะเบียน กข-2650 นครพนม จำนวน 1 คัน รถยนต์กระบะยี่ห้อมิซูบีชิ สตาร์ทด้า สีบอร์นเงิน ทะเบียน บง-4522 นครพนม 1 คัน รถแทร็กเตอร์ยี่ห้อคูโบต้า ทะเบียน 1 ตจ-9045 กทม. 1 คัน และที่ดินสวนยางพาราโฉลด 44946 จำนวน 5 ไร่ 2 งาน 78 ตารางวา จำนวน 1 แปลง

ทั้งนี้สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าตำรวจชุดสืบสวน สภ.สาขลา สมุทรปราการ ได้จับกุมผู้เสพรายย่อยในพื้นที่ได้จำนวนหนึ่งและจากการสอบสวนขยายผล จนกระทั้งทราบว่าได้รับยาเสพติดมาจากนายไทย ซึ่ฝเป็นเอเยนยาเสพติดรายใหญ่ในจังหวัดนครพนม เจ้าหน้าที่จึงได้วางแผนเข้าจับกุมโดยให้สายลับทำการติดต่อล้อซื้อยาไอซ์จำนวน 8 กิโลกรัม ในราคากิโลละ 3 แสนบาท โดยนัดหมายให้นายไทย นำมาส่งในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ แต่นายไทย อ้างว่าไม่สะดวก จึงขอส่งยาเสพติดที่บริเวณสวนยางของตนเอง ใน ต.โพนสว่าง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เจ้าหน้าชุดจับกุมจึงได้แขวงตัวไปกับสายลับร่วมกันเดินทางไปรับยาไอซ์ ที่ให้สายลับติดต่อล้อซื้อ ที่จังหวัดนครพนม จนกระทั่งถึงเวลานัดหมายนายไทย ได้ขับรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า สปอร์ตไรเดอร์ เข้าจอดยังที่นัดหมายเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม และจากการตรวจค้นภายในรถได้พบยาไอซ์น้ำหนักรวม 8 กิฌลกรัม ซุกซ่อนอยู่ในถังสีน้ำเงินทีทวางอยู่ท้ายรถ จึงทำการตรวจยึดไว้เป็นของกลาง ก่อนทำการตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง ไว้ตรวจสอบ ตาม พรบ.ยาเสพติด

จากการสอบสวนนายไทย ได้ให้การรับสารภาพว่า ตนเองรับยาเสพติดชนิดดังกล่าวมาจากเอเยนรายหนึ่งในประเทศลาวชื่อนางดา ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง โดยที่ตนเองจะนำมาส่งต่อให้กับเอเยนทั่วประเทศและใช้ตำแหน่งของตนเองบังหน้าโดยทำมากว่า 5 ปีแล้ว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า มียาเสพติดประเภทที่ 1 ยาไอซ์ ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย ก่อนควบคุมตัวตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวร สภ.นครพนม เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาร