พระสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และอดีตแกนนำ กปปส. โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค ตอบโต้กับนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านการคอร์รัปชั่น(คปต.) มาเป็นระยะเวลาหนึ่ง หลังจากที่ นายวีระ ออกมากล่าวโพสต์โจมตีรัฐบาล คสช. เรื่องการกระทำที่ไม่สุจริต โดยที่พระพุทธะอิสระนั้น ได้ออกมากล่าวเตือนนายวีระ ในภายหลังว่า รัฐบาล คสช. เป็นคนช่วยนายวีระ ออกมาจากคุกเขมรเมื่อปี 2557 หลังจากจำคุกไปร่วมทั้งหมด 5 ปี

โดยล่าสุด พุทธะอิสระ โพสต์กล่าวตอบโต้นายวีระ โดยระบุว่า “นึกว่าคุณวีระจะจบแล้ว

เมื่อยังไม่อยากจบ เช่นนั้นก็เล่นกันให้มันจบกันไปข้างหนึ่งเลย

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณที่คุณวีระ กรุณาช่วยอบรมสั่งสอนมารยาทของนักบวชให้กับพุทธะอิสระ และขอลำดับเหตุการณ์ให้เป็นการทบทวนความจำให้คุณวีระกันซักหน่อย

เรื่องนี้มันเริ่มต้นจากคุณวีระ ออกมาถามหาความรับผิดชอบต่อผู้ที่เชิญ คสช. มาบริหารประเทศ

ซึ่งพี่น้อง กปปส. ทุกคนล้วนรู้และเข้าใจดีว่า คสช. เขาเข้ามาเพราะมาช่วยปกป้องพวกเรา ให้พ้นจากคนชั่วที่ลอบทำร้าย

แม้ คสช. จักอ้างว่า เขามาบริหารประเทศเพราะต้องการช่วยชาติ ศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์ก็ตามที

แต่พี่น้อง กปปส. ทุกคนล้วนรู้สึกดีใจกันทั้งนั้น ที่ คสช. เข้ามาและพวกเรา ก็มีความรู้สึกว่า คสช. กำลังพยายามทำความฝันของพวกเราชาว กปปส. เป็นความจริง ซึ่งต้องการปฏิรูปบ้านเมือง เพื่อประโยชน์แก่ประชาชนทุกคน

เช่นนี้พวกเราชาว กปปส. จึงมิอาจปฏิเสธได้เลยว่า เป็นผู้ไปเชิญ คสช. เข้ามา

ถึงคุณวีระ จะพยายามออกมาแก้ตัวแก้ต่าง แต่ภายหลังว่าไม่ได้ว่า ไม่ได้หมายถึง กปปส. ก็ตามที

แต่ด้วยวลี ท่าทีของคุณที่แสดงออกมานั้นเด็กอนุบาลมันยังดูออกเลยว่า คุณวีระหมายถึงใคร

แต่พฤติการณ์ที่คุณวีระ ออกมาประกาศเรียกร้องความรับผิดชอบจากใครก็ตามที่ไปเชิญ คสช. เข้ามา พวกเรา กปปส. ก็ต้องแสดงความรู้สึกรับผิดชอบ โดยเฉพาะพุทธะอิสระที่เป็นแกนนำเวทีแจ้งวัฒนะ

ซึ่งเรื่องนี้มันเกิดมาจากการที่คุณวีระ ออกมาเรียกร้องท้วงถามความรับผิดชอบเองมิใช่หรือ

พุทธะอิสระในฐานะแกนนำ ก็ได้แสดงความรับผิดชอบแล้วไง

ที่ต้องสู้ต้องเสี่ยง เหนื่อยอยู่ทุกวันนี้ ก็ไม่เพราะกำลังรับผิดชอบอยู่ดอกหรือ

ส่วนเรื่องที่คุณวีระออกมาปฏิเสธว่า คสช. เขาไม่ได้ช่วยคุณออกมา แต่พุทธะอิสระยืนยันว่า มีผู้หญิงมาติดต่อขอร้องให้เจรจากับทหาร ให้ช่วยคุณออกมาจากคุกเขมร

อีกทั้งในเวลาต่อมา เมียของคุณนั่นแหละ ที่เดินทางไปยืนหนังสือ ขอให้ คสช. เข้าช่วยเจรจากับรัฐบาลเขมร ให้ปล่อยตัวคุณ เมื่อมีการปล่อยตัวแล้วก็มีแม่คุณพร้อมญาติคุณนั่นแหละ ที่ออกมาขอบอกขอบใจ แสดงความปลาบปลื้มชื่นชม คุณประยุทธ์ และรัฐบาล คสช. เสียยกใหญ่

และเมื่อคุณได้พ้นคุกเขมรมาแล้ว ก็คุณอีกนั่นแหละ ที่ออกมากล่าวขอบอกขอบใจ ขอบคุณรัฐบาล คสช.

ทั้งหมดนี้ พวกคุณเป็นคนพูดกันเองมาก่อนทั้งนั้น แล้วจะมาหาว่าพุทธะอิสระให้ร้าย

หรือคุณจะบอกว่า ไอ้ที่เมียคุณ แม่คุณ และตัวคุณออกมาพูดนั้น มันเป็นเรื่องไม่จริง ซึ่งก็เป็นที่น่าสังเกตว่า คุณติดคุกเขมรมานาน ร้อยวันพันปีไม่เห็นผู้ใดช่วยคุณ

ไอ้ที่คุณอ้างว่ามีคนอื่นช่วยคุณ ไม่ใช่รัฐบาล คสช.

พุทธะอิสระก็รู้สึกสงสัยเหมือนกันว่า คุณติดคุกเขมรมาตั้งหลายปี ใครที่คุณอ้าง ทำไมไม่ช่วยคุณมาแต่แรก ก่อนที่รัฐบาล คสช. จะเข้ามาบริหารประเทศ

หรือคุณจะอ้างว่า ใครของคุณที่กล่าวอ้าง กำลังทำเรื่องขอปล่อยตัวอยู่ เผอิญที่เรื่องมาได้รับการอนุมัติในยุครัฐบาล คสช. พอดี

เอาล่ะคุณจะอ้างอย่างไร ก็อ้างไปเถิด เอาที่คุณสบายใจ

แต่ข้อเท็จจริงที่ปรากฏ คนทั่วโลกเขารับรู้กันทั่วก็คือ ภาพที่บรรดาญาติมิตรของคุณ เข้าไปขอความช่วยเหลือจาก คสช. นี่คือข้อเท็จจริง แม้จะไม่มีภาพคนที่มาขอร้องฉันให้ช่วยเจรจากับทหาร เพื่อทำเรื่องขอปล่อยตัวคุณวีระก็ตามที

แต่เรื่องนี้ฉันมีพยานบุคคล ที่สามารถไปพิสูจน์ได้ในศาล

หากคุณเห็นว่า พุทธะอิสระโกหก แล้วทำให้คุณเสื่อมเสีย ก็อยากให้คุณใช้สิทธิ์ทางกฎหมาย ฟ้องร้องเอาผิดแก่พุทธะอิสระได้เลย

จะได้ไปพิสูจน์กันในชั้นศาลว่า ใครโกหก

พุทธะอิสระก็พยายามใช้สมองทุกส่วนของตนอันน้อยนิด คิดนะว่า

เราจักได้ประโยชน์อะไรกับการโกหกครั้งนี้ หรือถ้าอยากจะรู้ว่า พุทธะอิสระโกหกจริงมั้ย คุณวีระลองไปขอข้อมูลจากกระทรวงการต่างประเทศดูก็รู้แล้วว่า

จริงๆ แล้วใครกันแน่ที่เป็นคนสั่งให้เจรจา ช่วยคุณออกมาจากคุกเขมร หรือถ้าคุณแน่ใจในหลักฐานข้อมูลที่คุณมีว่าเป็นความจริง

คุณวีระก็สามารถนำเอาหลักฐานนั้น ไปแจ้งความให้ดำเนินคดีต่อพุทธะอิสระในข้อหา นำความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ได้เลย

แต่ที่แน่ๆ ไอ้หลักฐานข้อมูลอะไรที่คุณกล่าวอ้างมาว่าได้แถลงชี้แจง แจ้งให้ทราบโดยมีนักข่าว ข่าวสดนำมาลง ฉันก็พยายามอ่านอยู่หลายรอบ ก็ไม่เห็นคุณวีระบอกชัดๆ เลยว่า ใครกันแน่ที่คุณว่า ช่วยคุณออกจากคุก ฉันไม่เห็นคุณบอกเลยว่าตกลงแล้วใครคือผู้มีพระคุณช่วยคุณออกมาจากคุก

ส่วนเรื่องไอ้ที่คุณเที่ยวโพทะนากล่าวหาว่า รัฐบาล คสช. ทุจริตคอรัปชั่นกันอย่างโจ่งครึ่มก็อย่าเอาแต่พูด ไหนๆ คุณก็มีตำแหน่งเป็นถึงเลขาธิการ เครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน(คปต.)

คุณก็ควรที่จะนำหลักฐานนั้นไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษแก่หน่วยงานที่เขารับผิดชอบ

ดูตัวอย่างพุทธะอิสระซิ ไม่มีตำแหน่งในองค์กรใดซักตำแหน่ง ก็ยังสามารถนำเอาหลักฐานการทุจริตเงินทอนวัดไปยื่นเรื่องให้ ปปช. สตง. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

จนนำมาซึ่งการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ปลดยศ ลดตำแหน่ง พักงาน และไล่ออก ข้าราชการสำนักพุทธและตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องทั้งพระและฆราวาส จนกลายเป็นคดีนับร้อยคดีอยู่ทุกวันนี้ไง

ขอโทษที่ทำนี้ก็เพราะพุทธะอิสระ รู้สำนึกในคุณแผ่นดิน และรับผิดชอบในหน้าที่ของลูกผู้ชายไทยคนหนึ่งที่เป็นต้นเหตุให้ คสช. มาบริหารประเทศ

หรือคุณจักเรียกว่า พวกเราไปเชิญ คสช. มาก็ได้ ไม่ปฏิเสธ

แล้วไหนล่ะ อั้คุณโพทะนามาเกือบสองปีว่า คสช. ทุจริต ไหนละหลักฐานการจับทุจริตของคุณ สังคมเขาอยากเห็นหลักฐาน เห็นผลงานของคุณวีระ มิใช่เอาแต่กล่าวอ้างโดนใช้ข้อมูลตามหนังสือ

ในฐานะที่พวกเรา กปปส. มีส่วนร่วมทำให้ คสช. เข้ามาบริหารประเทศแล้วมีข่าวคราวการทุจริตจากรัฐบาล คสช. พวกเราก็มิได้สบายใจนักดอกคุณวีระ

เราก็อยากกำจัดพวกเห็บ หมัด กาฝาก ที่คอยกัดกินเลือดเนื้อคนไทย ให้หมดไปจากแผ่นดินไทยเหมือนกัน แม้เราจะไม่มีตำแหน่งหรือองค์กรอะไรรองรับก็ตามที และเราก็ไม่ได้มาคุยอวดด้วยว่า เรามีหัวโขนชื่ออะไรใส่สวมอยู่

สรุปรวมความว่า หากคุณวีระยังติดใจ สงสัย ว่าสิ่งที่พุทธะอิสระเขียนมาโพสต์มา โกหก ทำให้คุณเสียหาย ฟ้องเลยอย่ารอช้า พุทธะอิสระอยากให้คุณวีระลองชมคลิปเหล่านี้ดู จะได้รู้ว่าทำไมพุทธะอิสระถึงได้ยืนยันนอนยันว่า คสช. เขาเป็นคนช่วยคุณออกมาจากคุกจริงๆ ไม่ใช่เจ๊กจีนไก่กาตามที่คุณอ้าง

ด้วยเหตุนี้พุทธะอิสระอยากจะเรียกร้องให้ข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ นำเอาเอกสารหรือหลักฐานคำสั่งที่ให้มีการเจรจาขอปล่อยตัวนายวีระ มาเปิดเผยให้สังคมได้รับรู้

คนไทยจะได้ตาสว่างกันเสียที

อีกทั้งพุทธะอิสระของแรงพี่น้อง กปปส. ทุกคนที่มีหลักฐานเกี่ยวกับการปล่อยตัวคุณวีระจากคุกเขมร ทั้งก่อนปล่อยตัวและหลังปล่อยตัวเอาออกมาเปิดเผยให้สังคมได้รู้ด้วย

เพื่อเป็นการพิสูจน์ความจริง

ที่จริงคิดว่า เรื่องนี้มันน่าจะจบด้วยทุกฝ่ายยอมรับความจริง แต่เมื่อฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่งไม่ยอมรับความจริง

อย่างนี้คงเป็นหนังเรื่องยาว บอกเลยว่าจบยาก”

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/buddha.isara/posts/10156267336458446″ bottom=”30″]