วันที่ 24 พฤศจิกายน 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ( ตร.) พล.ต.ต.เขมรินทร์ หัสศิริ ผบก.ตท. และ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า กรณีที่มีการส่งต่อข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งปรากฏภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.ป่าตอง จ.ภูเก็ต จับกุมนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ กระทำผิดความตาม พ.ร.บ.จราจรฯ นั้น ได้รับรายงานจาก สภ.ป่าตอง ว่าจากการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว พบว่า เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ได้ปฏิบัติหน้าที่ตรวจตราดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร บริเวณแยกท้ายซอยบางลา ถ.ราษฎร์อุทิศ 200 ปี ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ได้ตรวจพบผู้ขับขี่ยานพาหนะทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ได้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรฯและกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ไม่สวมหมวกนิรภัย, ไม่มีใบอนุญาตขับรถที่ถูกประเภท เป็นต้น ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จำเป็นที่จะต้องบังคับใช้กฎหมายตามอำนาจหน้าที่ เพื่อเป็นการกวดขันวินัยจราจรและเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ รวมถึงผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่นๆ อีกทั้งเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงต่อการสูญเสีย หรือการบาดเจ็บหากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นกับผู้ขับขี่

รองโฆษก ตร. กล่าวเพิ่มเติมว่า พล.ต.ต.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาโดยยึดหลักกฎหมาย หากตรวจพบว่ามีเจ้าหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์จากการปฏิบัติหน้าที่ทั้งทางตรงและทางอ้อม จะพิจารณาความบกพร่องทั้งทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาดทุกรายไม่มีข้อยกเว้น ทั้งนี้ กรณีการตั้งจุดตรวจดูแลความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ให้พิจารณาบังคับใช้กฎหมาย โดยคำนึงถึงความเหมาะสมประกอบด้วย เช่น หากพบว่าเป็นการกระทำความผิดครั้งแรก ก็ให้พิจารณาว่ากล่าวตักเตือนในเบื้องต้นก่อน แต่หากตรวจพบว่ายังมีการฝ่าฝืนกฎหมายซ้ำอีก ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่อไป

พร้อมกันนี้ ขอประชาสัมพันธ์ ไปยังผู้ประกอบกิจการรถเช่าในพื้นที่ ขอความร่วมมือในการตรวจสอบเอกสารใบอนุญาตขับขี่และเอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ของผู้เช่ารถ พร้อมให้คำแนะนำแก่ลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าที่เป็นชาวต่างชาติ เกี่ยวกับความปลอดภัย ข้อปฏิบัติและข้อห้ามตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการขับขี่ยานพาหนะในประเทศไทยที่ควรทราบ เพื่อให้เกิดความเข้าใจและความปลอดภัยสูงสุดในการใช้รถใช้ถนนต่อไป