ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลงพื้นที่ไปประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ หรือ ครม.สัญจร ที่ จ.บุรีรัมย์ และศรีสะเกษ ว่า ส่วนการลงพื้นที่ไปประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ที่จ.บุรีรัมย์ในวันที่ 8 พ.ค.นี้เพราะจ.บุรีรัมย์และจ.ศรีษะเกษ เป็นจังหวัดที่ยากจนที่สุดในประเทศไทย สมควรแล้วที่นายกฯจะต้องไป ส่วนจะมีการต้อนรับอย่างไร หรือมีปัญหาอะไรก็นำเสนอมาเช่นเดียวกับหลายจังหวัดที่ผ่านมาไม่มีอะไรพิเศษ

เมื่อถามว่า คนจะมองว่า รัฐบาลพยายามไปดูดคนของพรรคภูมิใจไทย หรือก๊วนบุรีรัมย์ นายสมคิด กล่าวว่า “ดูดเนวินหรือ”

เมื่อถามอีกว่า กับนายเนวิน ชิดชอบ ถือว่ารู้จักกันดีใช่หรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า การเมืองเมืองไทยทุกคนรู้จักกันหมด ทุกพรรครู้จักกันหมด ต้องคิดไปข้างหน้า ช่วยกันทำให้ประเทศเจริญได้อย่างไร อย่าไปคิดว่า มุ้งนั้น มุ้งนี้ ดูดไป ดูดมาจะได้มามีอำนาจ คิดอย่างนั้นเป็นความคิดที่เก่ามาก จะไม่เจริญ คิดให้ใหม่ ๆ ขอให้คิดถึงอนาคตให้มาก ๆ ทุกคนต้องทำงานเพื่อประเทศทั้งนั้น ตนขอแค่นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะไปสุราษฎร์ธานีหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า  “สุราษฎร์ฯ ไปพบนายสุเทพ หรือ นายสุเทพ ก็สนิทกัน” เมื่อถามย้ำว่า คงต้องลงใต้สักวันหนึ่งดีมั๊ย นายสมคิด กล่าวว่า “ไม่รู้ ต้องดูจังหวะก่อน นี่ยังไม่เคลียร์ที่ไปถ่ายรูปกันเลย เอาไว้ก่อนๆ”