ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (1 พ.ค.) นายษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี อาจารย์ประจำวิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงประเด็นเหตุการณ์ ในวันงานวันแรงงานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2561 ณ ลานคนเมือง กรุงเทพฯ ทีมี่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เป็นประธานฯ โดยระบุว่า “บันทึกวันแรงงานวันนี้ ยังต้องสอนหนังสือตามปกติ ช่วงบ่ายแก่ๆหลังสอนเสร็จมีโทรศัพท์ดัง
‘อาจารย์ครับผมถูกคุมตัว ที่ศาลากลาง กทม. ….อาจารย์อีกท่านกำลังมารับตัวแล้ว ผมติดต่ออาจารย์ไม่ได้เมื่อสักครู่’

ใช้เวลาไม่นานไปถึงศาลากลาง กทม. จากท่าพระจันทร์ ก่อนเรากลับ มธ.ด้วยกัน วันนี้ยังนับเป็นวันที่ดี ที่นักศึกษาไม่มีคดีเพิ่ม แต่คิดแล้วก็น่าเศร้า
เมื่อว่าที่แรงงานถามไถ่ถึงความเปราะบางในชีวิต กับผู้นำรัฐ กลับถูกคุกคาม ควบคุม

นักศึกษาท่านนั้นบอกผมว่าแรงงานมีความหวังมากเมื่อเห็นนักศึกษาเข้าร่วมขบวน แม้ว่าจะเล็กน้อย เช่นเดียวกันนักศึกษาเห็นขบวนการจัดตั้งที่ทรงพลังของแรงงานก็เกิดกำลังใจ

นี่คือยุทธศาสตร์ที่ถูกต้อง ขบวนการนักศึกษาที่ก้าวหน้าที่สุดคือขบวนการนักศึกษาที่ร่วมกับผู้ใช้แรงงานเพราะมันฉายภาพ ความจริงในปัจจุบัน และความไม่เป็นประชาธิปไตยของระบบทุนนิยมที่แทงตาเราอยู่โดยไม่ต้องมีทฤษฎีซับซ้อนอธิบาย
ขบวนการแรงงานที่ก้าวหน้าที่สุดก็จำเป็นต้องทำงานร่วมกับนักศึกษาเพราะมันฉายภาพของขบวนการต่อสู้ในอนาคต พวกเขาจะเติบโตเป็นพลังที่ตั้งคำถามต่อความไม่เป็นธรรมที่แรงกล้า

วันแรงงานปีนี้คำขวัญของขบวนการคือ “รัฐสวัสดิการ” เป็นคำขวัญหลักของขบวนการแรงงานในปีนี้

นักศึกษา ผู้ใช้แรงงาน ต้องสามัคคีกันเพื่อสร้างความเป็นไปได้ของโลกใหม่ของเรา”

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/sustarum.t/posts/1921595594531577″ bottom=”30″]