อยู่ดีไม่สู่ดี อยากเป็นคนกวาดตลาด ทั้งที่ตลอดชีวิตเป็นเรียน เอาแต่หาซ้ายหาขวา วันนี้ของ “ท่านผู้เฒ่า” ได้แต่ออกมาเอาแต่กัดฟันร้อง “ข้าเปล่า ข้าไม่เอา ข้าเอา” นี่เหละ กรรมของ “ขุนทหาร” ผู้ไม่เคยกวาดลาน

วันนี้ของ “ขุนทัพ” ก็เลยต้องกลายเป็น “ขุนเดช กรรมตลอดทิศ” นี่แหละ ดันไปเชื่อแต่นักการเมืองลากข้าง ดันแนะนำให้ไปคบ “นักเลงนักตระกูล” เชื่อได้เชื่อดี หลงว่าเป็นลงทองเนื้อเก้า พลันพอเอาเข้ามานั่งใน ก็มีแต่คนซัก มีแต่คนทักถาม สุดท้าวก็แลกลิ้นแผลบ เขาแนะนำเข้ามาดูแลการทัศนาการประเทศเท่านั้นแหละ

แม้ขาใหญ่ใหญ่ๆ อย่าง “นิพิธฐ อินทรสมบัติ” พี่ๆ น้อง ๆ คนบ้านเดียวกัน ยังติงว่า “การเดินสายดูดของนักการทหารในภาคไต้ ก็ยังนีทหารแหกเข้าไปแหยม ตนกำลังจับตาพลังดูดอยู่ ดูท่านายสมคิดไม่ใช่มือดูดหรือมือ ดังนั้น หากต้องลงมือดูดกันจริง จริง ต้องใช้ระดับเกจอาจารย์การเมือง สุดท้าย “ส.สมคิด” จะถูกหลอกหรือเป็น “ตัวหลอก” เสียเป่า

ชื่อจริงหรือไม่จริง ขนาด “ชื่นชอบ คงอุดม” ลูกรักของพรรคประชาธิปัตย์ ยังส่งไปเพื่อนพ้องพรรคประชาธิพรรค อำลาไปไหน ถูกดูดตัวใหญ่จนต้องจม.ออกมาว่า “ผมขอถือโอกาสลาพี่ๆ น้องๆ ปชป. ทุกท่านในวันนี้ เนื่องด้วยความจำเป็นส่วนตัว ผมไม่อาจร่วมเดินหน้าทำงานเป็นดัวแทนในพรรคประชาปัตย์กับท่านต่อไปได้ แต่ผมยังเชื่อว่า พรรคประชาธิปัตย์ยังเป็นที่ของประชาและประชาติต่อไป อุป๊ะ จะลาไปไหนน้องเอ๋ย

เชื่อหรือว่า แผ่นดินภาคตะวันออกมีแต่ ดิน กับเกลือเท่านั้น ลืมหรือว่าแถบชลบุรียาวผ่านไปแปดริ้ว ยานออกไปจนถึงแหลมงอบ มีแต่ของดีผสมอยู่ในดิบ ถามจริงเหลอะ ท่านไม่รู้จริงหรือ ท่านไม่เคยเค้าพูดกันเรื่อง “ดินถมถนนหรือ” หรือโรงเรียนนายร้อยเค้าไม่ได้สอนให้ดู

หยุดดูดินแถวๆ ภาคบูรพา แล้วเงยขึ้นทางภาตพายัพดีซิ ไหมว่า วันนี้ชาวเหนือกำลัง โกรธโกรธากันใหญ่ เพราะว่ามีนักเซ็งเข้าไปขุดเงินในดีของเมืองเหนือ เรื่องจริงคือ มีพวกค้าไปยุยงส่งเสริมให้ “นักกฎหมาย” ที่ไม่ใช่นักกฏหมาย แต่เป็นระดับ “เปาบุ้นจิ้น” เห็นดีเห็นที่จะเอาดินแถวยอดเขาที่คนเหนือมาทำบ้านให้ “นักกฎหมายเฒ่า” เข้าไปอยู่ยามเฒ่า ไม่ใช่บ้านหลังสองหลัง แต่เป็นแถบใหญ่ หรือเลือบๆไปเลย คนลงมือไม่ใช่นักกฎหมาย แต่ถูกยุยงส่งเสริม ให้คนถือกฎหมาย รับสมอ้างว่า เป็นที่พักผ่อนตอนใกล้ตาย ใครจะตายที่ไหนไม่มีคนเมืองสนใจ แต่ดันไปปลูกบน “ดอยสุเทพ” อ้าว เหมือนไม่รู้ว่าบนดอยแห่งนั้นมีศักดิ์มากแค่ไหน วันนี้ ให้คนไทยจับตาดูให้ดี เพราะผู้เฒ่าเล่าแก่ จนไปถึงเด็กเล็ก ปุด ๆกัน

หันไปดู “คนไทย” อีกกลุ่มหนึ่ง กำลังสร้างชื่อเสียงในการกีฬา “ธีรศิลป์ แดงดา” ส่งเดี่ยวไปตัวยิงของทีม “ซานเฟรส ฮิโรชีม่า” ทีม ดังของญี่ปุ่น ส่วน “เมสซีเจ” ก็ดังอยู่ที่ทีม “ซัปโปโร” และ คนค้าแข้งอีกคนคือ “อุ้ม” ธีรทัน บุญมาทัน ก็ดังอยู่ในทีม วิสเกลดะ เซนได มีอันดัน 3

นักทุบหญิงไทย “วอลเลย์หญิง” เข้ารอบชิงถ้วยโลก ฟุตบอลหญิง ระดมนักเตะหญิง เข้ารอบสุดท้ายที่ฝรั่งเศส “เทควันโด” ทั้งชายและหญิง กำลังออกชิงรางวัลโลก

ช่างกล้า ฟุตบอลชาย คนไทยแข่งกันทีไร คนตีไทย เมื่อไรจะ”เลิก”ตีกันซะที