ตามที่ปรากฏข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ เผยแพร่กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.327 ถูกแจ้งความดำเนินคดี และถูกร้องเรียนว่า จับกุมความผิดในคดีการพนันออนไลน์ โดยนำตัวไปควบคุมไว้กว่า 4-5 ชม.โดยไม่นำส่งพนักงานสอบสวน และข่มขู่รีดเอาเงินจากผู้ต้องหา จำนวน 3 แสนบาท เพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดีในมูลฐานความผิดตาม พรบ.ฟอกเงินฯ เหตุเกิด เมื่อวันที่ 20 ก.ย.64 ในเขตพื้นที่ สภ.แม่สาย ภ.จว.เชียงราย

วันนี้ 27 ตุลาคม 2564 พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช. พร้อมด้วย พล.ต.ท.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ จตร.(สบ.8) พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ รอง ผบช.ภ.6 และทีมงานจากจเรตำรวจ ได้เดินทางมายัง ภ.จว.เชียงราย โดยได้เรียกประชุม คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ตชด.ภาค 3 โดยมี พ.ต.อ.รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม รอง ผบก.ตชด.ภาค 3รกน.ผกก.ตชด.32 และคณะมารายงานผลการดำเนินการและความคืบหน้าให้ทราบ

ทั้งนี้แหล่งข่าวเปิดเผยว่า พล.ต.อ.วิสนุ ได้รับฟังและสอบถามรายละเอียดแล้ว พบว่า การดำเนินการของคณะกรรมการฯ ยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร โดยอ้างว่าอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่ง พล.ต.อ.วิสนุ ได้สั่งการให้คณะกรรมการฯ เร่งดำเนินการให้ปรากฏผลโดยเร็วตามกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ.2556 อย่างตรงไปตรงมา โดยให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายทั้งผู้ร้องเรียน และ ผู้ถูกร้องเรียน และขีดเส้นให้ปรากฏความคืบหน้าใน 2 สัปดาห์ ส่วนการรวบรวมพยานหลักฐาน ได้สั่งการให้นำนิติวิทยาศาสตร์เข้ามาช่วยในการเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน โดยให้เอามาใช้ประกอบกับคำให้การพยาน เพื่อให้พยานบุคคล และพยานหลักฐานนั้นๆ สอดคล้องต้องกัน ดูน่าเชื่อถือ รับฟังได้

สำหรับคดีนี้ เป็นที่สนใจของ ประชาชน โดยปรากฎภาพข่าวทางสื่อโซเชียล และสื่อมวลชนหลายแขนง ประกอบกับผู้เสียหายมีการแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกจากนั้น ทาง ปปช.ยังรอฟังผลการสืบสวนข้อเท็จจริง เพื่อประกอบการดำเนินการที่เกี่ยวข้อง ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จตช.ติดตามผลอย่างใกล้ชิด โดยผลการสืบสวนข้อเท็จจริง ต้องเป็นธรรม และตอบคำถามสังคมได้ ซึ่งได้สั่งการให้ทางจเรตำรวจตรวจสอบคู่ขนานกันไปด้วยเพื่อสร้างความเป็นธรรมอย่างแท้จริง หลังลงพื้นที่ครั้งนี้ของ พล.ต.อ.วิสนุ จะรายงานผลการติดตามความคืบหน้าให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ทราบต่อไป