เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 ตุลาคม 2564 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (ผบช.ภ.7) พร้อมด้วย พล.ต.ต.บุญฤทธิ์ รอดมา รอง ผบช.ภ.7 (สส), พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี, พล.ต.ต.ประสพชัย มัตสยะวนิชกุล ผบก.สส.ภ.7 ฯ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ได้ร่วมกันแถลงผลจับกุมตัวผู้ต้องหาจำนวน 2 คน ได้แก่ (1.) นายธนิตย์หรือบอล  วังกุ่ม อายุ 36 ปี, (2.) นายรุ่งหรือรุ่ง  บุญมอญ อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม นายบัญชา กลิ่นเกษร อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75/6 หมู่ 8 ต.หลุมรัง อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ตามหมายจับศาลจังหวัดกาญจนบุรี โดยกล่าวหาว่า “ ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาฯ ปิดบังซ่อนเร้น อำพรางศพ” พร้อมด้วยของกลาง (1.) อาวุธปืนเดี่ยวลูกซองยาว เบอร์ 12 หมายเลขประจำปืน 35961, (2.) อาวุธปืนลูกซอง หมายเลขทะเบียนเลอะเลือน จำนวน 1 กระบอก, (3.) อาวุธปืนสั้น ขนาด 11 มม. จำนวน 1 กระบอก, ( 4.) รถยนต์บรรทุกทางการเกษตร  ไม่มีหมายเลขทะเบียน จำนวน 1 คัน ใช้บรรทุกศพและรถจักรยานยนต์ผู้เสียชีวิตไปอำพราง, (5.) รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า โนวา เทน่า หมายเลขตัวรถ NZ110M-0116539 วิบาก จำนวน 1 คัน (รถจักรยานยนต์ของผู้เสียชีวิต)

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 13 ต.ค. 64 เวลาประมาณ 12.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้ง พบศพถูกห่อหุ้มด้วยถุงกระสอบ อยู่ในโพรงหิน บริเวณภูเขาบ้านโป่งรี ม.6 ต.หนองรี อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี ตรวจสอบทราบว่าคือ ศพนายบัญชา กลิ่นเกษร (ผู้ตาย)

ฝ่ายสืบสวนสอบสวน ลงพื้นที่เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน จนทราบว่าคนร้ายที่ก่อเหตุ คือ นายธนิตย์ (ผู้ต้องหาที่ 1)  และ นายรุ่ง  (ผู้ต้องหาที่ 2) จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอหมายจับจากศาลจังหวัดกาญจนบุรี ตามหมายจับที่ จ.347/2564 และ จ.348/2564 ลงวันที่ 15 ต.ค. 64 ข้อหากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาฯ”

ต่อมาเมื่อวันที่ 15 ต.ค.64 เวลา 17.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกันจับกุมตัว นายธนิตย์ หรือบอล  วังกุ่ม ผู้ต้องหาที่ 1 โดยในชั้นจับกุมนายธนิตย์ (ผู้ต้องหาที่ 1)​ ให้การว่า ได้ร่วมกับนายรุ่ง บุญมอญ นำศพของผู้ตายไปแอบซ่อนไว้จริง โดยนายรุ่ง ฯ เป็นผู้ใช้อาวุธปืนลูกซองยาว (ของกลาง) ยิงนายบัญชา ฯ จนถึงแก่ความตาย จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองรี ภ.จว.กาญจนบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เวลา ต่อมาวันที่ 16 ต.ค.64 เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้ดำเนินการสืบสวนจนทราบว่า นายรุ่ง  บุญมอญ ได้หลบหนีมาอยู่บริเวณคอกหมู ข้างบ้านเลขที่ 189 ม.3 ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี จว.กาญจนบุรี จึงได้วางแผนทำการจับกุมได้บริเวณดังกล่าว ในชั้นจับกุมนายรุ่ง ฯ (ผู้ต้องหาที่ 2)​ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า ได้ใช้อาวุธปืนลูกซอง ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจยึดยิงนายบัญชา ฯ จนถึงแก่ความตายจริง  หลังจากนั้นจึงร่วมกับนายธนิตย์ ฯ ซ่อนเร้นอำพรางศพ จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หนองรี ภ.จว.กาญจนบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ท.ธนายุตม์ กล่าวเพิ่มเติมว่า  ในการปฏิบัติในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมบูรณาการกำลังตามหลักการ “กัดไม่ปล่อย ล่าไม่ถอย คอยไม่เลิก” จนกระทั่งสามารถติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ในเวลาต่อมา การปฏิบัติการดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งนี้จึงถือเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและศรัทธาต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในการพิทักษ์และรับใช้ประชาชนอย่างแท้จริง

ในนามของตำรวจภูธรภาค 7 ได้ฝากถึงครอบครัวของผู้เสียชีวิต ว่าตำรวจทำงานอย่างเต็มที่เพื่อคืนความเป็นธรรมให้กับผู้เสียหาย  และขอชมเชยพร้อมทั้งขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่าน ที่ได้ทำงานด้วยความวิริยะ อุตสาหะ เสียสละ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้สังคมส่วนรวม และขอให้รักษาความดีนี้ไว้สืบต่อไป