พระสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พระพุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม และอดีตแกนนำ กปปส. โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค หลังจากเดินทางเข้าแจ้งความที่กองปราบปราม เพื่อให้ดำเนินคดีต่อ นายมาร์ค พิทบูล หรือ นายณัชพล สุพัฒนะ ประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊ก Pitbullzone กรณีไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กเผยแพร่ถ้อยคำพูดอันเป็นการเหยียดหยามพระพุทธศาสนา โดยระบุว่า มีคนนำเอาคลิปของนายมาร์ค พิทบูล ที่พูดเหยียดหยาม ดูหมิ่นองค์พระบรมศาสดา สัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยพฤติกรรม กิริยาวาจา ที่วิญญูชนพอได้ยินได้เห็น ย่อมรับรู้ได้ว่า นี่คือการดูหมิ่นเหยียดหยามต่อองค์พระบรมศาสดา อรหันต์สัมมาสัมพุทธเจ้าอย่างชัดแจง และดูหมิ่นพุทธศาสนิกชนผู้เคารพศรัทธา ในองค์พระบรมศาสดาอีกต่างหาก พุทธะอิสระพยายามที่จะดูคลิปเพื่อจะหาเหตุจูงใจของนายมาร์ค ซึ่งพอจักประเมินได้ว่า นายคนนี้ข่อนข้างจะเป็นคนยะโส อวดฉลาด และเชื่อมั่นตนเองอย่างสูง

พระพุทธะอิสระ กล่าวต่อไปว่า อีกทั้ง ดูจะมองคนอื่นต่ำกว่าตนเองเสมอ แม้แต่พระพุทธดำรัสเรื่องพระเวสสันดรชาดก นายคนนี้ก็ยังกล่าววาจาดูหมิ่นเหยียดหยาม ทั้งที่เรื่องเวสสันดรชาดกนี้เป็นพุทธดำรัสที่สมเด็จพระบรมศาสดาตรัสแก่ภิกษุสงฆ์ ขีณาสพสองหมื่นรูป และพระประยูรญาติที่นิโครธารามหาวิหารในนครกบิลพัสดุ์ ในคราวเสด็จโปรดพระเจ้าสุทโธทนะพุทธบิดา และพระประยูรญาติวงศ์ศากยะซึ่งบรรดาพระประยูรญาติเหล่านั้นไม่ปรารถนาจะทำความเคารพพระองค์ ด้วยเห็นว่าพระพุทธองค์ยังทรงมีพระชนมายุยังน้อยกว่าพวกตน พระองค์ทรงทราบความคิดนี้จึงทรงแสดงยมกปาฏิหาริย์ โดยเสด็จขึ้นเบื้องนภาอากาศแล้วปล่อยให้ฝุ่นละอองธุลีพระบาทตกลงสู่เศียรของ พระประยูรญาติทั้งหลาย พระประยูรญาติจึงได้ละทิ้งทิฐิแล้วถวายบังคมพระพุทธเจ้า ขณะนั้นได้เกิดฝนโบกขรพรรษพระภิกษุทั้งหลายเห็นเป็นอัศจรรย์จึงได้ทูลถาม พระพุทธเจ้าจึงตรัสว่าฝนชนิดนี้เคยตกมาแล้วในอดีต แล้วจึงทรงแสดงธรรมเรื่องมหาเวสสันดรชาดก หรือเรื่องมหาชาติให้แก่พระภิกษุและพระประยูรญาติได้สดับ

“เมื่อนายมาร์ค มาพูดจาดูหมิ่นพระเวสสันดรชาดกดังที่ปรากฏในคลิป พฤติกรรมของนายมาร์ค พิทบูล ที่แสดงออกและมีมุมมองต่อพระพุทธเจ้าข่อนข้างจะเป็นอันตรายต่อพุทธบริษัทรุ่นใหม่ ที่ยังอ่อนต่อการเรียนรู้ศึกษาพระธรรมวินัย หากขื่นปล่อยให้นายคนนี้ยังบังอาจแสดงความอหังการ ย่ำยีพระบรมศาสดาออกเผยแพร่ถ่ายทอดทางสื่ออยู่เช่นนี้ น่าจะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของพระพุทธศาสนาโดยแท้” พระพุทธะอิสระ กล่าว

พระพุทธะอิสระ กล่าวต่อว่า หากไม่ดำเนินการหยุดยั้งพฤติการณ์ของคนผู้นี้เสียบ้าง วันข้างหน้าคงจะลามปามมาถึงพระธรรมวินัย อันเป็นตัวแทนของพระบรมศาสดาเป็นแน่ พุทธะอิสระจึงเห็นควรที่จะไปชี้เบาะแส การกระทำการละเมิดรัฐธรรมนูญมาตรา ๖๗ ที่ว่าด้วยการคุ้มครองอุปถัมภ์พระพุทธศาสนา และ ละเมิด พรบ.ความมั่นคงมาตรา 7 รวมทั้งละเมิดกฎหมายอาญามาตรา 206 วันนี้พุทธะอิสระ จึงได้เดินทางไปกองปราบ เพื่อนำเอาหลักฐานการละเมิดของนายมาร์ค พิทบูล ไปให้เจ้าหน้าที่กองปราบได้พิจารณาสืบสวน สอบสวนเพื่อดำเนินการต่อไป

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/buddha.isara/posts/10156259072923446″ bottom=”30″]