ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (29 เม.ย) นายษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี อาจารย์ประจำวิทยาลัยสหวิทยาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค โดยระบุว่า “วันนี้ ผม อาจารย์ปิยบุตร คุณวริศ ลิขิตอนุสรณ์ พร้อมด้วยพี่สุนทร บุญยอดผู้แทนแรงงาน ได้ร่วมสนทนากับพี่น้องผู้ใช้แรงงานย่านบางพลี คำถามสำคัญคือเราจะทำอย่างไรให้ผู้ใช้แรงงานมีชีวิตที่ปลอดภัย และยืนหยัดได้ในระบบเศรษฐกิจ

รัฐสวัสดิการสามารถเป็นคำตอบได้ เรื่องที่ผู้ใช้แรงงานกังวลก็เหมือนเรื่องที่ผมกังวล มีอยู่ไม่กี่เรื่อง เรื่องพ่อแม่ เรื่องสุขภาพ เรื่องลูก-ค่าเทอม เรื่องสุขภาพ และเรื่องตัวเองเมื่อทำงานไม่ไหว

บรรยากาศชวนผมย้อนอดีตไปเมื่อสิบกว่าปีก่อนที่ผมได้ร่วมขบวนการแรงงานครั้งแรกในฐานะล่ามแปลเจรจาเงื่อนไขการจ้างประจำปีของสหภาพแรงงานสิ่งทอแห่งหนึ่ง มีพี่แรงงานท่านหนึ่งยังแซวว่าตอนนั้นผมเด็กน้อยมาก นายจ้างเห็นแล้วเตรียมเชือด พี่ๆยังแซวอีกว่าถ้าเป็นตอนนี้มาเป็นคนแปลสหภาพอาจไม่ถูกเลิกจ้างก็ได้ 

วันนั้นเมื่อสิบกว่าปีก่อนผมจำได้ว่านายจ้างกดเครื่องคิดเลขบอกว่าสิ่งที่สหภาพเรียกร้องมูลค่าสองร้อยล้านเป็นไปไม่ได้ ผมจำได้และเป็นฐานความคิดสำคัญจนทุกวันนี้ ตัวแทนสหภาพกดเครื่องคิดเลขเหมือนกันแล้วบอกว่า ‘งั้นคุณคิดใหม่ ว่าแรงงาน 1 คนสร้างกำไรให้นายจ้างเท่าไร และคุณควรจะให้เขาเท่าไร’

ข้อเสนอที่ผมนำเสนอต่อสาธารณะในช่วงที่ผ่านมาไม่ใช่ความฝันคือสิ่งที่ผมคิดคำนวณส่วนตน แต่ล้วนเป็นข้อเสนอของขบวนการแรงงาน ขบวนการภาคประชาชนต่อเนื่องยาวนานหลายสิบปี ผมรวบรวมจากรายงานประจำปี บันทึกข้อพิพาทต่างๆที่เปิดเผยได้ โชคดีที่ผมเป็นอาจารย์สอนหนังสือก็ได้ อัพเดทข้อมูลจากงานวิจัยของนักศึกษาตลอด จนมาเป็นข้อเสนอ เป็นการยืนยันว่ารัฐสวัสดิการคือทางออกของแรงงานในระบบและนอกระบบ ทำให้ทุกคนมีหลังพิง ปลอดภัย และได้เป็นเจ้าของชีวิตของตัวเองมากขึ้น

ผู้ใช้แรงงานยากจนจากการเลี้ยงลูกค่าใช้จ่ายเลี้ยงลูกคนหนึ่งนับแสนบาทต่อปี ลูกผู้ใช้แรงงานก็เป็นหนี้จากการเรียนมหาวิทยาลัย แล้วเงินบำเหน็จประกันสังคมก็หมดกับการใช้หนี้หรือรักษาพยาบาลพ่อแม่ จนหมดสิทธิบำนาญ

เราต้องทำให้สวัสดิการเป็นสิทธิ ที่ทุกชนชั้นใช้ร่วมกันได้ มันจะทำให้สวัสดิการขยายได้ทั้งปริมาณและคุณภาพ

คนรวยในสังคมว่างจากการทำงานจึงสามารถสร้างระบบปรัชญา เทคโนโลยี ศาสนา วัฒนธรรม เพื่อกดขี่ผู้ใช้แรงงานได้
เมื่อผู้ใช้แรงงานมีสวัสดิการและค่าจ้างที่มั่นคง-พอเพียง มีเวลาว่างเว้นจากการทำงานมากพอเหมือนประเทศพัฒนา เราก็จะได้เทคโนโลยี ปรัชญา วัฒนธรรม ที่รับใช้คนส่วนใหญ่เช่นกัน

ผ้าขาวม้าปักอนาคตใหม่ จากพี่น้องผู้ใช้แรงงาน”

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/sustarum.t/posts/1919416261416177″ bottom=”30″]