พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า วันนี้ (10 พฤษภาคม 2569) เป็นวันสุดท้ายของ การแข่งขันกีฬาโดดร่มกองทัพไทย และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ครั้งที่ 56 ประจำปี 2569 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2 – 10 พฤษภาคม 2569 ณ สนามโดดร่มบ้านท่าเดื่อ อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี โดยทีมนักกีฬาโดดร่มจากกองทัพเรือสามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยคว้ารางวัลถ้วยพระราชทานและถ้วยรางวัลสำคัญในประเภททีมมาครองได้ถึง 2 รายการ ประกอบด้วย ถ้วยรางวัลพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และถ้วยรางวัลกองบัญชาการกองทัพไทย จากคะแนนรวมประเภทแม่นยำทีม

นอกจากนี้ กองทัพเรือยังทำผลงานโดดเด่นในการแข่งขันประเภททีมอื่น ๆ ได้แก่ รางวัลชนะเลิศ ประเภทหมู่แม่นยำทีมชาย รางวัลชนะเลิศ ประเภทหมู่แม่นยำ ทีมหญิง รางวัลชนะเลิศ ประเภทหมู่แม่นยำ ทีมอุปถัมภ์ชาย ในนาม “ราชนาวี 1” รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประเภทหมู่แม่นยำ ทีมอุปถัมภ์หญิง ในนาม “ราชนาวี 2” รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภทหมู่แม่นยำ ทีมอุปถัมภ์หญิง ในนาม “ราชนาวี 4” และรองชนะเลิศอันดับ 2 ประเภทเกาะหมู่โฆษกกองทัพเรือกล่าวเพิ่มเติมว่า การแข่งขันกีฬาโดดร่มทางทหาร ถือเป็นกิจกรรมที่มีความเชื่อมโยงโดยตรงกับการเสริมสร้างสมรรถนะและขีดความสามารถของพลรบ ทั้งในด้านความสามารถ ความพร้อมของร่างกาย และการตัดสินใจภายใต้แรงกดดัน ความมีวินัย และการปฏิบัติงานร่วมกันเป็นทีม ซึ่งเป็นทักษะสำคัญของการปฏิบัติการทางทหาร โดยเฉพาะการแข่งขันประเภททีม ที่สะท้อนถึงประสิทธิภาพในการประสานงาน ความเชื่อมั่นระหว่างกำลังพล และภาวะผู้นำในสถานการณ์จริง อันเป็นพื้นฐานสำคัญของหน่วยปฏิบัติการพิเศษ หน่วยลาดตระเวน และพลรบที่ต้องปฏิบัติภารกิจในสภาพแวดล้อมที่มีความเสี่ยงสูง
ทั้งนี้ ทีมโดดร่มกองทัพเรือ มีผู้บังคับบัญชาระดับหน่วยร่วมควบคุมและนำทีมอย่างใกล้ชิด ได้แก่ นาวาโท ภารดร เข็มพิลา ผู้บังคับกองพันลาดตระเวน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และนาวาโท ธีรสันต์ สถิตย์เสถียร หัวหน้าวิชาการรบพิเศษ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ซึ่งสะท้อนแนวทางการพัฒนากำลังพลแบบ “ผู้นำลงปฏิบัติจริง” และการรักษามาตรฐานความพร้อมรบของกองทัพเรือในทุกมิติ
กองทัพเรือ ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาศักยภาพกำลังพลอย่างต่อเนื่อง ภายใต้นโยบายของพลเรือเอก ไพโรจน์ เฟื่องจันทร์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ที่ให้ “พ.ศ.2569 เป็นปีแห่งความพร้อมรบของกองทัพเรือ” เพื่อให้สามารถปฏิบัติภารกิจในการปกป้องอธิปไตย และรักษาผลประโยชน์ของชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

