“เหมยขาบ” ปกคลุมยอดดอยอินทนนท์ต่อเนื่อง 11 ครั้ง ฤดูหนาวปี 2568 อุณหภูมิยอดหญ้าต่ำสุดติดลบ -0.5 องศา

524

บรรยากาศหนาวจัดบนยอดดอยอินทนนท์ “หลังคาประเทศไทย” ยังคงต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยปรากฏการณ์ธรรมชาติสวยงาม เมื่อ “เหมยขาบ” หรือน้ำค้างแข็งปกคลุมพื้นหญ้าบริเวณยอดดอยต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน – 16 ธันวาคม 2568 รวม 11 ครั้ง

จุดเริ่มต้นฤดูหนาวปีนี้ เกิดขึ้นในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2568 โดยบริเวณกิ่วแม่ปานบันทึกอุณหภูมิต่ำสุด 4 องศาเซลเซียส ถือเป็นอุณหภูมิต่ำสุดของฤดูหนาวปีนี้ พร้อมกับการปรากฏของเหมยขาบครั้งแรกบริเวณลานจอดรถหน่วยพิทักษ์ฯ อน.5 ยอดดอย

ช่วงหนาวหนักสุด เกิดขึ้นในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568 เมื่ออุณหภูมิอากาศลดลงเหลือเพียง 2 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิบนยอดหญ้าในหลายวันบันทึกได้ ติดลบ ต่ำสุดที่ -0.5 องศาเซลเซียส ในวันที่ 30 พฤศจิกายน และ 16 ธันวาคม 2568

เหมยขาบปีนี้ พบปรากฏต่อเนื่อง 6 วันติด (29 พ.ย. – 2 ธ.ค. และ 8 ธ.ค.) โดยปกคลุมพื้นที่บริเวณลานจอดรถยอดดอยและหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติฯ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเยือน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้ทำการบันทึกข้อมูลอุณหภูมิอย่างต่อเนื่องในเวลา 06.00 น. ของทุกวัน เพื่อติดตามสภาพอากาศและแจ้งเตือนนักท่องเที่ยว

สำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสบรรยากาศหนาวเย็นและชมเหมยขาบ แนะนำให้เตรียมเสื้อผ้ากันหนาว เดินทางขึ้นสู่ยอดดอยในช่วงเช้าตรู่ก่อน 07.00 น. และติดตามข้อมูลสภาพอากาศจากอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อย่างสม่ำเสมอ
.
ข้อมูลเพิ่มเติม: อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทร. 053-286-729