หน้าแรกกระบวนการยุติธรรมเจ้าของธุระกิจบันเทิง พร้อมด้วย สส.ก้าวไกล ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหาย หลังถูกรัฐบาล สั่งปิดธุระกิจกลางคืน ทำเสียหายยับต่อเนื่อง เกือบ 2 ปี

เจ้าของธุระกิจบันเทิง พร้อมด้วย สส.ก้าวไกล ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหาย หลังถูกรัฐบาล สั่งปิดธุระกิจกลางคืน ทำเสียหายยับต่อเนื่อง เกือบ 2 ปี

วันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09.00 น.ที่ ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก ที่ ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงานว่า ผู้ประกอบอาชีพนักร้อง นักดนตรี และผู้ประกอบการสถานบันเทิง พร้อมด้วย น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาเศรษฐกิจ สภาผู้แทนราษฎร ,นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร และนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องรัฐบาลร่วมกับตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบการ เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายให้ผู้ประกอบการอาชีพอิสระกลางคืน ที่ได้รับความเดือดร้อน จากการถูกสั่งปิดสถานประกอบการฯ ตามคำสั่งของรัฐบาลเกี่ยวกับมาตรการบริหารจัดการโควิด-19

น.ส.ศิริกัญญา เปิดเผยว่า แม้วันนี้จะมีความชัดเจนแล้วว่ารัฐบาลอนุญาตให้สถานประกอบการกลางคืนเปิดได้เมื่อไหร่แต่ก็ถือว่าอย่างล่าช้าเกินไป เพราะที่ผ่านมาผู้ประกอบอาชีพกลางคืนสูญเสียรายได้เป็นจำนวนมาก

นายปกรณ์ โพธิ์แสงดา ตัวแทนนักดนตรี ยอมรับว่า ตั้งแต่เกิดโควิด ตั้งแต่ปีที่แล้วจนถึงปีนี้สถานการณ์ไม่ดีขึ้น โดยจากที่เคยมีงานเล่นดนตรีแทบทุกคืน กลับไม่มีงานรับจ้างเข้ามาเลยแม้แต่งานเดียว และที่สำคัญกลุ่มนักดนตรี ไม่เคยได้รับการเยียวยาค่าเสียหายจากภาครัฐ

สำหรับมูลค่าความเสียหายที่จะยื่นฟ้องร้องต่อรัฐ จะวิธีการคำนวณรายได้จากปี 2562 เป็นฐานตัวเลขคำนวณ เนื่องจากกลุ่มผู้ได้รับผลกระทบแต่ละอาชีพ มีรายได้-รายรับแตกต่างกัน จึงไม่สามารถคำนวณเป็นตัวเงินที่จะฟ้องร้องได้ชัดเจน ซึ่งโดยหลักการแล้วศาลฯจะใช้วิธีการคำนวณตัวเลขประมาณการ ที่รัฐจะต้องจ่ายให้กับผู้ได้รับผลกระทบ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img