ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (29 เม.ย) นายแพทย์ เหวง โตจิราการ อดีตสมาชิก ส.ส.พรรคเพื่อไทย และอดีตแกนนำ นปช. โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน ว่า การเมืองน้ำเน่า ไม่ว่าจะเป็นการดูด การใช้เงินซื้อมือที่จะลงคะแนน การใช้เงินซื้อเสียง ล้วนมีต้นตอจาก คณะยึดอำนาจรัฐประหารต้องการสืบทอดอำนาจของตนทั้งสิ้น ถ้าจะให้ระบุกันว่า การเมืองไทยคุณภาพตกต่ำ เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไร ส่วนตัวผมเห็นว่า เริ่มตั้งแต่การยึดอำนาจของ คณะจอมพลผิน ชุณหะวันที่โค่นล้มรัฐบาลคณะราษฏรลงไป เป็นการเริ่มต้นศักราชที่คณะทหารเผด็จการใช้กองทัพเข้ามารัฐประหารยึดอำนาจเพื่อสนองตอบต่อตัณหาอุปทานทางอำนาจ,การเมือง,และผลประโยชน์ของตนและพวกซ้ำๆซากจนถึงปัจจุบันและอาจสืบทอนยาวต่อไปในอนาคต

นายแพทย์ เหวง กล่าวต่อไปว่า การเมืองน้ำเน่าเรื่องดูด เรื่องซื้อมือ เรื่องซื้อประชาชน เริ่มต้นศักราชเมื่อจอมพลสฤษดิ์ยึดอำนาจจากจอมพลป. จอมพลสฤษดิ์ ทำทีเป็นไม่ต้องการเป็นใหญ่ให้พจน์สารสินเป็นนายกรัฐมนตรีต่อมาจัดให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 15 ธ.ค. 2500 ปรากฏว่าพรรคทหาร(สหภูมิ)ได้เพียง 44 ไม่พอตั้งรัฐบาล จึงตั้งพรรคใหม่ชาติสังคม แล้วไปดูดเอาสารพัด ส.ส. (ทั้งประเภท1และ2) จนได้เสียง202 ใช้มุขเดิมคือไม่ต้องการอำนาจปล่อยให้จอมพลถ.เป็นต่อมารัฐบาลทหารบริหารราชการแผ่นดินไม่รอด จอมพลสฤษดิ์ก็มายึดอำนาจรัฐประหารอีกเมื่อ 20 ต.ค. 2501 คราวนี้เป็นนายกรัฐมนตรียาวไปจนอสัญกรรม 9 ธ.ค. 2506

“จอมพลถนอมมาครองอำนาจต่อจน จัดให้มีการเลือกตั้ง10กพ2512 โดยคณะรัฐประหารตั้งพรรคสหประชาไทยขึ้นก่อนในวันที่ 24 ต.ค. 2511 แต่เลือกตั้งได้เพียง 76 ก็ใช้พลังดูดสารพัดสส.อีก 71 เพื่อตั้งรัฐบาลให้ได้ มีเรืองกระฉ่อนในเรื่องการจ่ายเงินเพื่อซื้อมือสส.ให้โหวตสนับสนุนในสภา มีหลักฐานเรื่องการจ่ายเงินในห้องน้ำปรากฏในสื่อ” นายแพทย์ เหวง กล่าว

นายแพทย์ เหวง กล่าวด้วยว่า จอมพลถ.ไม่สามารถบริหารราชการแผ่นดินได้อย่างราบรื่น ก็ยึดอำนาจตนเอง  จนเป็นเรื่อง “ขำขันระดับตำนานโลกไปเลยว่า จอมพลถ.ในฐานะหัวหน้าคณะยึดอำนาจรัฐประหาร โค่นล้มรัฐบาลที่มีจอมพลถ.เป็นนายกรัฐมนตรี” ต่อมาก็เกิดการเคลื่อนไหวของนิสิตนักศึกษาประชาชนทั่วประเทศโค่นล้มระบอบ “ทรราชย์ สฤษดิ์-ถนอม-ประภาส”ลงไปภายหลังจากกรณี “6ตุลา”ก็มีการยึดอำนาจรัฐประหารซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนมีการเลือกตั้งทั่วไป ในวันที่22พค2522 ก็เกิดโรคการเมืองที่ลือลั่นทั่วประเทศไทย ก็คือโรคร้อยเอ็ด ก็มาจากพรรคการเมืองที่คณะรัฐประหารจัดตั้งขึ้นเพื่อลงเลือกตั้งหวังที่ตนเองจะกลับมาเป็นรัฐบาลอีก ปี34เกิดการยึดอำนาจรัฐประหารรสช. หลังจากนั้นมีการเลือกตั้งเพื่อให้รสช.กลับมามีอำนาจอีก เกิดพรรคสามัคคีธรรม ในที่สุดก็จบด้วย “พฤษภาทมิฬ”

“ไปดูซิครับว่า แกนนำและสส.ของพรรคสามัคคีธรรมมีใครบ้าง  ชื่อตรงกับ กลุ่ม ก๊วน นักการเมือง พรรคการเมือง  ที่คสช.ส่งเทียบเชิญ ส่งขนมจีบ ทอดสะพานไปให้หรือไม่ครับ?” นายแพทย์ เหวง กล่าว

นายแพทย์ เหวง กล่าวทิ้งท้ายว่า ดังนั้นที่นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า การดูด “เป็นครรลองของประชาธิปไตยของไทยตลอดมา ฉะนั้นการดูดกันมันก็มีทุกพรรคการเมืองมายาวนานแล้ว” จึงไม่เป็นความจริง แต่เป็นวัฒนธรรมทางการเมืองชั่วร้าย อันเกิดขึ้นเนื่องจากคณะทหารยึดอำนาจต้องการสืบทอดอำนาจของตนเองให้ยาวนานที่สุด รวมไปถึงการทุ่มเงินซื้อเสียงจากประชาชนก็มีที่มาจากคณะทหารยึดอำนาจที่ต้องการสืบทอดอำนาจของตนเองเช่นกัน

“ดังนั้นผมสรุปของผมเองว่าการเมืองไทยที่เสื่อมถอย เสื่อมทรามลง ในทุกวันนี้ เกิดขึ้นเนื่องจากการยึดอำนาจรัฐประหาร นี่ยังไม่ได้กล่าวถึงการคอรัปชั่นโกงกิน
ก็เกิดขึ้นอย่างหนักหน่วงที่สุด ภายหลังการยึดอำนาจรัฐประหารเช่นกัน ก็ขอให้กลับไปพิจารณา “ระบอบสฤษดิ์-ถนอม-ประภาส” หรือ “ระบอบรสช.นายพลเสื้อคับ”กันดูก็แล้วกันนะครับ ฤาคณะรัฐประหารชุดปัจจุบันอาจจะเป็นข้อยกเว้นของคณะรัฐประหารสารพัดครั้งที่ผ่านมาในอดีตก็อาจเป็นได้นะครับ?” นายแพทย์ เหวง กล่าว

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/drwengtojirakarn/posts/1636368646481583″ bottom=”30″]