เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงานว่า หมออนามัยบ้านกุ่ม หรือ ทีมงาน รพ.สต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมกับ อสม. ที่นำโดย น.ส. สุธิดา กรุดเนียม ผอ.รพ.สต.บ้านกุ่ม

ได้ลงพื้นที่ โดยปีนหลังคา ข้ามปีนหน้าต่าง กระโดดข้ามรั้ว จากเรือไปยังเตียงไม้แช่น้ำ ตามบ้านน้ำท่วมสูง รวมถึงพายเรือยาว จ้ำเรือเป็นกิโล ข้ามบ่อทรายไปหาคนไข้ติดเตียง ลุยน้ำไปหาคนป่วยและชาวบ้าน จนคนทั้งตำบล ปรบมือให้ในความพยายาม บริการประชาชนถึงบ้านน้ำท่วม ทั้งหมดทำเพื่อ ช่วยเหลือพี่น้องประชาชนใน ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล จำนวน 9 ตำบลที่ถูกน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาท่วมทุกชุมชน รวม 9 หมู่บ้าน กว่า 900 หลังคาเรือน จากผู้อยู่อาศัย 1,400 หลังคาเรือน โดยน้ำท่วม 900 หลัง ที่ระดับความสูงประมาณ 1.50 -2.50 เมตร

ตามที่ปรากฏเป็นข่าวดังไปทั่ว ว่า ต.บ้านกุ่ม ท่วมหนัก ท่วมสูง วัดจุฬามณีก็พนักกั้นน้ำแตก จมทั้งวัด และที่สำคัญ จมอาคาร รพ.สต.บ้านกุ่ม ไปด้วยที่ระดับความสูงกว่า 1 เมตร ถึง เจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านกุ่ม อสม. จะทำงานเต็มกายมาแต่การแพร่ระบาดของโควิด แต่ใจยังสู้ มาครั้งนี้น้ำท่วมสำนักงานจมไป

ชาวบ้านที่ได้รับการช่วยเหลือรายหนึ่ง ได้กล่าว่า เขายังได้ทำสกายวอล์ค ” หรือทางเดินแบบสะพานยกสูง หนีน้ำ ให้เดินไปถึงชั้น 2 ของอาคาร และเปิดให้บริการสาธารณสุขตามปกติ แบบรับเสียงปรบมือทั้งตำบล เท่านั้นยังไม่พอ พวกเขาเหล่านี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง กลับสวมวิญญาณนักรบกรุงศรี สตรีที่กล้าแกร่ง ไม่นอมแพ้อุปสรรคใด ๆ “ น้ำท่วมสูงหรือ มีหรือที่พวกฉันจะยอมแพ้ ”

เริ่มจากสวมวิญญาณนางเงือก ลุยน้ำ แช่น้ำ ไปบริการช่วยเหลือดูแลสุขภาพประชาชนบ้านที่ถูกน้ำท่วม ที่บ้านซึ่งถูกน้ำท่วมไม่สูงเกิน 1 เมตร

แต่หากท่วมสูงเกิน 1 เมตร ละก็ต้องใช้เรืออย่างเดียว ทุกคนปลงร่างเป็น ฝีพายเรือยาว ของเรือยาววัดจุฬามณี เรือศรีอยุธยา และ เรือศรีสุริโยทัย จ้ำๆๆๆๆ บึ้ดจ้ำบึ้ด เอ้า บึ้ดจ้ำบึ้ด ๆๆๆๆๆ บ้านบางหลัง พายเรือเป็นกิโล กว่าจะไปถึงบ้าน พายเรือข้ามบ่อทราย พวกเราไม่ย่อท้อ ต้องไป

หากท่วมกินกว่า 2 เมตรละ เรืออย่างเดียวไม่พอแล้ว ต้องแปลงกายเป็น ไอ้แมงมุม หรือ สไปเดอร์แมน ด้วย ทั้งปีนหลังหลังระเบียงบ้าน ปีนข้ามหน้าต่าง ข้ามรั้วจมน้ำ เพราะว่าน้ำท่วมถึงพื้นบ้านชั้น 2 เรือจอเข้าทางหน้าบ้านหรือประตูบ้านใช้งานไม่ได้ชั่วคราว ต้องปีนเข้าทางหลังคาและขอบหน้าต่างกันเลยที่เดียว

เมื่อหมอผู้นำทำได้ เจ้าหน้ที่ทุกคนใน รพ.สต. และ อสม.ทุกคน ก็ทำตามด้วย เป็นพลังสามัคคี จนชาวบ้านหลายคนน่ารัก โพสต์ภาพลงขอโทษคุณหมอ ที่ทำให้ต้องลำบากในการปีนป่ายมาตรวจไข้ เพราะว่าประตูบ้านใช้การไม่ได้ ทั้งหมดก็เป็นมุมหนึ่งในยุคน้ำท่วมปี 2564 เขต ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล เมืองบาดาล เท่านั้นแระครับ “ชาวบ้านที่ได้รับความช่วยเหลือ กล่าว

สุนทร พงษ์เผ่า: ภาพ/ข่าว