หน้าแรกกระบวนการยุติธรรม“บิ๊กเด่น” แถลงรวบหนุ่มอ้างเป็นเสี่ยสวนทุเรียน หลอกเอาเงินไปเล่นพนัน ผู้เสียหายกว่า 15 ราย-เผย ผลกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ห้วงวันที่ 23-30 ก.ย.64 จับกุมเป้าหมาย 334...

“บิ๊กเด่น” แถลงรวบหนุ่มอ้างเป็นเสี่ยสวนทุเรียน หลอกเอาเงินไปเล่นพนัน ผู้เสียหายกว่า 15 ราย-เผย ผลกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ห้วงวันที่ 23-30 ก.ย.64 จับกุมเป้าหมาย 334 คดี

เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะผอ.ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ PCT พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.ภ.6 ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการ PCT ชุดที่ 4 แถลงการจับกุมผู้ต้องหาหลอกขายทุเรียน ผู้เสียหาย 15 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1,000,000 บาท

พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่า ตำรวจ ศปอส.ตร.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าถูกเฟซบุ๊คชื่อ “คนทำสวนทุเรียน จันทบุรีทุเรียนอร่อย” หลอกขายทุเรียน โดยเฟซบุ๊คดังกล่าวได้มีการโฆษณาชวนเชื่อว่า ตนทำสวนทุเรียนและเปิดคิวรับจองทุเรียนก่อนวันเก็บเกี่ยวผลผลิต ซึ่งได้โพสทั้งในเฟซบุ๊คส่วนตัวและกลุ่มซื้อขายทุเรียนทั่วไปเพื่อหลอกลวงเหยื่อ และสร้างความน่าเชื่อถือ เมื่อมีเหยื่อสนใจเจ้าของเพจจะทักไปหาเหยื่อและใช้นามแฝงว่าชื่อ ป็อบ เป็นเจ้าของสวนทุเรียนอัมรินทร์ ตั้งอยู่ที่ อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี และแจ้งว่าต้องสั่งจองเป็นจำนวนมากๆ ถึงจะส่งให้ จากนั้นจึงให้ผู้เสียหายโอนเงินค่ามัดจำไปก่อนเพื่อเป็นการจองคิว ทำให้ผู้เสียหายจำนวนมากโอนเงินไปมัดจำ โดยให้โอนเงินเข้าทั้งบัญชีตนเองและของบุคคลอื่นหลายบัญชี และเมื่อถึงเวลาส่งของก็ไม่มีการส่งทุเรียนไปให้ผู้เสียหายตามที่ได้ส่งเงินมัดจำไว้ หลังจากนั้นจะบล็อคเฟซบุ๊คของผู้เสียหาย ทำให้ไม่สามารถติดต่อได้ และทำการหลอกลวงเหยื่อรายใหม่ไปเรื่อย ๆ ในหลายพื้นที่ ตรวจสอบพบมีผู้เสียหายแจ้งความกว่า 15 ราย ความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท

พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการที่ 4 PCT สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ขอศาลอนุมัติหมายจับนายพลากร สงวนนามสกุล อายุ 32 ปี ผู้ต้องหา ได้ที่ บ้านเลขที่ 7/1 หมู่ 2 ต.ไร่อ้อย อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ ยึดของกลาง บัญชีธนาคารพาณิชย์ต่าง ๆ จำนวน 3 เล่ม บัตรเอทีเอ็ม จำนวน 4 ใบโทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง ในข้อหา “ฉ้อโกงอันเป็นปกติธุระ, โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนและฟอกเงิน” ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้หลอกลวงขายทุเรียนบนเฟซบุ๊คดังกล่าวจริง โดยนำเงินที่ได้มาเล่นพนันออนไลน์ โดยเฉพาะเล่นบาคาร่าออนไลน์ ครั้งละกว่าแสนบาท จาการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ว่ากระทำความผิดเพียงคนเดียว โดยการใช้สื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่าเป็นเจ้าของทุเรียนในจ.จันทบุรี ที่ต้องความผิดครั้งนี้เพื่อต้องการเงินมาเล่นการพนันออนไลน์ อีกทั้งตนก็มีหนี้จากการพนันถึง 4 ล้านบาท

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับคดีฉ้อโกงอันเป็นปกติธุระ ถือเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงิน หลังจากนี้จะได้แจ้ง ปปง.เพื่อยึดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับคดีทั้งผู้ต้องหาหรือผู้ที่เกี่ยวข้องและดำเนินคดีฐานฟอกเงินต่อไป

ด้าน น.ส.ธนธรณ์ จีนเท่ห์ อายุ 47 ปี ผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนได้สั่งจองทุเรียน 1 ตัน วางมัดจำประมาณ ร้อยละ 70 ของราคาทุเรียน รู้จักผู้ต้องหาผ่านสังคมออนไลน์ สาเหตุที่ทำให้คนเชื่อถือมาจากคอมเม้นต์ จากการไลน์สดแสดงสินค้าของผู้ต้องหา ผ่านสังคมออนไลน์ ที่ผ่านตนมาจะสั่งทุเรียนจากเจ้าอื่นแต่ทางนั้นของหมด จึงต้องมาสั่งกับทางผู้ต้องหา สั่งครั้งแรกก็โดนโกงเลย ได้รับความเสียหาย 97,500 บาท

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ยังกล่าวว่า ผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในห้วงวันที่ 23-30 ก.ย.ทั่วประเทศ ศปอส.ตร. และศปอส.บช.น. บช.ภ.1 – 9 สามารถจับกุมเป้าหมายได้ทั้งสิ้น 334 คดี ผู้ต้องหา 355 คน แบ่งเป็นคดีหลอกลวงออนไลน์ทางด้านการเงิน 19 คดี คดีหลอกลวงจำหน่ายสินค้าออนไลน์และสินค้าผิดกฎหมาย 90 คดี คดีเผยแพร่ข่าวปลอมและคดีความผิดตามพรบคอมพิวเตอร์ 130 คดี คดีล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กหรือสตรีทางอินเตอร์เน็ตและค้ามนุษย์ 20 คดี คดีพนันออนไลน์และอาชญากรรมข้ามชาติและอื่นๆ 75 คดี โดยมีคดีที่น่าสนใจ เช่น จับกุมผู้ต้องหานำภาพของผู้เสียหายไปใช้ในแอพพลิเคชั่น และหลอกลวงให้ผู้อื่นโอนเงินไปให้ จับกุมแก๊งค์หลอกขายโทรศัพท์ ผ่านช่องทางไลน์ จับกุมผู้ต้องหาอ้างเป็นพนักงานไปรษณีย์ไทย หลอกคนพิการโอนเงินซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า จับกุมพริตตี้สาว ถูกใช้ให้โพสต์ชักชวนคนมาเล่นพนันออนไล์ มีผู้ติดตามกว่า 2 หมื่นคน เป็นต้น

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง มีความห่วงใยในห้วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด 19 ประชาชนใช้สื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น อาจตกเป็นเหยื่ออาชญากรได้ง่ายขึ้น ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบและขยายผลเส้นทางการเงินบัญชีที่เกี่ยวข้องดังกล่าวต่อไป หากพี่น้องประชาชนพบเบาะแสการลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ หรือการกระทำผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยีต่าง ๆ สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ สายด่วน PCT 1599 ตอลด 24 ชั่วโมง หรือสายตรง 081-866300 เฉพาะเวลาราชการ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img