วันที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 12.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ยอมรับว่าคำสั่งโยกย้าย พ.ต.อ.สิทธิพงศ์ สังข์แสง ผกก.สภ.ปากพะยูน กับลูกรวม 4 นาย ช่วยราชการที่ ศปก.จว.พัทลุง เนื่องจากอาจมีส่วนบกพร่องเกี่ยวเหตุคนร้ายขโมยเผารังนกบนเกาะสี่ เกาะห้า อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง 107 ถ้ำ จำนวน 7 เกาะ

เหตุเกิดในช่วงสัญญาสัมปทานเดิมสิ้นอายุ ตั้งแต่ 14 มิ.ย. 64 ถึง 9 ก.ย. 64 โดยคนร้ายใช้วิธีจุดกองไฟใช้ควันไล่แม่นก สร้างความเสียหายแก่รัฐ หลายล้านบาท ส่วนการสืบสวน ขณะนี้ตำรวจเร่งดำเนินการรวบรวมหลักฐานทั้งหมด เนื่องจากเรื่องเกิดมานานแล้ว การสอบสวนยังพบว่า ผู้ที่ได้รับสัมปทานเก่าและใหม่เป็นเจ้าของรายเดียวกัน ส่วนจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่อยู่ระหว่างการสอบสวน แต่เบื้องต้นยอมรับว่ามีเจ้าหน้าที่หน่วยงานรัฐหลายหน่วยที่กำกับดูแลสถานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เพราะพื้นที่ดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอด 24 ชั่วโมงจึงเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่รู้ แต่ก็ต้องดูพยานหลักว่าเพียงพอเอาผิดได้หรือไม่

รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า กรณี ผู้ต้องสงสัยที่เข้ามอบตัวแล้ว 1 ราย ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ต้องรวบรวมหลักฐานก่อน พร้อมยอมรับว่า มีคนนอกที่ต้องการผลประโยชน์รวมหัวกับคนใน และจากการลงพื้นที่ทั้งในถ้ำและปากถ้ำ พบร่องรอยและกลางบางส่วน สำหรับมูลค่าความเสียหายต่อรัฐมีจำนวนมากแต่ยังไม่สามารถประเมินหรือสรุปเป็นตัวเลขในตอนนี้ได้ ซึ่งตนเองเตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบอีกครั้งหลังวันที่ 2 ตุลาคม นี้