มาปลูกเห็ดกินเองกันเหอะ

วันนี้ ลุงจะพา FC มารู้จัก เห็ดนางฟ้าภูฏาน ซึ่งจัดอยู่ในสกุล เห็ดนางรม ครับ ถิ่นกำเนิดสายพันธุ์มาจากประเทศภูฏาน ถูกทดลองเลี้ยงในอาหารวุ้นครั้งแรกในประเทศอินเดียครับ

ด้วยสภาพเศรษฐกิจ การแพร่ระบาดของโควิด 19 ทำให้เศรษฐกิจครัวเรือนพังกันไปตาม ๆ กัน ลุง จึงขอแนะนำ นำก้อนเชื้อเห็ดมาปลูกเอง กินเอง แบ่งปันเพื่อนบ้าน สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารสารพัดเมนู แถมมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย

โดยเริ่มต้นแบบง่าย ๆ จากการไปหาซื้อหรือสั่งก้อนเชื้อจากแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือ ไม่มีการระบาดของเชื้อโรค สะอาด ดูได้จากลักษณะภายในฟาร์มครับ  ส่วนก้อนเห็ดจะออกดีหรือไม่  อยู่ที่สูตรของแต่ละฟาร์มครับ ส่วนที่ ลุง ซื้อมาจาก

“กระท่อมเห็ดครูจุ๊บ ย่านไทรน้อย ซึ่งเป็นศูนย์เรียนรู้ที่เกี่ยวกับเห็ดโดยตรง

ท่านใดจะเลี้ยงไว้กินกันภายในครอบครัว ก็คงไม่ต้องกังวลมากครับ เพราะ เห็ดหนึ่งก้อนที่เราซื้อมาออกดอกได้ 1-4 ครั้ง  ซึ่งเทียบแล้วราคาถูกกว่า ที่เราซื้อจากในห้างหรือตลาดแล้วครับในรูปเป็นก้อนเชื้อที่ลุงเพิ่งขนเข้าโรงเรือนสด ๆ ร้อน ๆ เมื่อ 3 วันที่ผ่านมาครับ

ซึ่งเห็ด 1 ก้อนถ้าดูแลดี ๆ เชื้อสามารถอยู่ได้ถึง 6-7 เดือนเลยครับ แต่ในความเป็นจริงหลังจากเดือนที่ 2 ไปแล้วผลผลิตเริ่มลดน้อยลงครับ เนื่องจากอาหารในก้อนเห็ดเริ่มหมดครับ เราจึงควรให้ฮอร์โมนหรืออาหารเสริมเค้าตั้งเข้าเดือนที่สองครับและถ้าคนที่ทำธุรกิจนี้จริงจะรู้ว่า แค่ 3 เดือนก็เพียงพอที่จะเปลี่ยนก้อนชุดใหม่เข้าได้แล้วครับ

สำหรับเมนูสุขภาพที่ทำจากเห็ดนางฟ้า สามารถนำมาปรุงได้ สารพัดเมนู อย่างเช่น

น้ำพริกเห็ดนางฟ้า ตั้งกระทะใส่กระเทียม พริกขี้หนูลงไปคั่วให้สุก จากนั้นนำหอมแดง เห็ดนางฟ้า พริกหนุ่มมาเสียบไม้แล้วย่างบนเตาจนกว่าจะสุกหอม ลอกเปลือกพริกส่วนที่ไหม้ออก เอาเห็ดนางฟ้า พริกขี้หนูคั่ว กระเทียมคั่ว พริกหนุ่มย่าง ลงไปโขลกจนเข้ากัน ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว กะปิ น้ำตาลปิ๊ป โขลกต่ออีกครั้ง ตักขึ้นเสิร์ฟคู่กับไข่ต้ม

ยำเห็ดนางฟ้าทอดกรอบ นำเห็ดนางฟ้าไปล้างน้ำให้สะอาด ตัดโคนเห็ดออก ฉีกเห็ดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผสมแป้งทอดกรอบและน้ำเย็นจัด ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ผสมให้เข้ากัน นำเห็ดนางฟ้าลงไปคลุกกับแป้งให้ทั่ว ตั้งกระทะใส่น้ำมันรอจนน้ำมันเดือด ใส่เห็ดลงไปทอดให้สุกเหลือง เมื่อเห็ดสุกแล้วตักขึ้น นำหมูสับไปรวนให้สุก ผสมน้ำยำโดยใช้พริกตำ น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และหมูสับลงไป นำน้ำซุปจากการรวนหมูใส่ลงไป ตามด้วยหอมแดงซอย แล้วนำน้ำยำมาเสิร์ฟคู่กับเห็ดทอดได้เลย

-ลาบเต้าหู้เห็ดนางฟ้า ต้มน้ำให้เดือด นำเต้าหู้ลงไปต้ม ตักขึ้นพักไว้ ใช้ส้อมยีเต้าหู้ให้แหลก ล้างเห็ดนางฟ้าแล้วนำมาหั่นรวมกับเห็ดหูหนู นำลงไปคั่วในกระทะจนเริ่มหอม นำเต้าหู้ที่เตรียมไว้ลงไปผสมกับเห็ด ใส่น้ำตาล น้ำมะนาว พริกป่น ซีอิ๊วขาว ผสมให้เข้ากัน ซอยผักชีโรยหน้า ใส่ข้าวคั่วลงไป ตักใส่จานยกขึ้นเสิร์ฟได้ทันที

-เห็ดนางฟ้าผัดน้ำมันหอย นำเห็ดนางฟ้ามาล้างน้ำให้สะอาด ตัดโคนเห็ดทิ้ง ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตั้งกระทะใส่น้ำมันจนเริ่มร้อน ผัดกระเทียมให้หอม ตามด้วยใส่หมูที่หั่นแล้วลงไป ผัดจนหมูสุก ใส่น้ำมันหอย พริกไทย ซอสปรุงรส เห็ดนางฟ้า และต้นหอม จากนั้นปิดไฟ ตักใส่จาน 

-สรุปโดยรวม ใช้แกงเผ็ด แกงจืด ผัดทอด เมนูตามใจชอบของแต่ละคน

สำหรับคุณค่า ทางโภชนาการ จากแหล่งข้อมูลระบุไว้ว่า เห็ดนางฟ้าภูฏาน สามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ในร่างกาย โปรตีนในเห็ดนางฟ้า ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย และยังช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้ออีกด้วย

-ช่วยลดน้ำหนัก เห็ดนางฟ้ามีใยอาหารสูง และมีไขมันต่ำ เมื่อทานเข้าไปแล้ว จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มท้องนานขึ้น จึงลดความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี หากออกกำลังกายควบคู่ ก็จะยิ่งทำให้น้ำหนักลดเร็วยิ่งขึ้น

ควบคุมความดันโลหิต การรับประทานเห็ดนางฟ้าเป็นประจำ ช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตให้เป็นปกติได้ เนื่องจากในเห็ดนางฟ้ามีโปรตีนที่ทำหน้าที่เหมือนฮอร์โมนขับน้ำ ทำให้ความดันโลหิตลดลงได้

ป้องกันอัลไซเมอร์ เห็ดนางฟ้าช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองและระบบประสาท จึงชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง และป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดี -ลดการอักเสบ เมื่อเกิดการอักเสบขึ้นภายในร่างกาย การรับประทานเห็ดนางฟ้าจะ

สามารถบรรเทาอาการลงได้ เพราะเห็ดนางฟ้ามีสารบางอย่างที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ

ป้องกันโรคโลหิตจาง เห็ดนางฟ้ามีธาตุเหล็กสูง จึงช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง จากการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงเพิ่มมากขึ้น และยังช่วยกำจัดโลหะหนักที่เป็นพิษออกจากร่างกาย -ยับยั้งการเกิดมะเร็งลำไส้ ในเห็ดนางฟ้า มีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ที่ช่วยยับยั้งการทำลายของเซลล์ลำไส้ที่จะพัฒนาไปเป็นมะเร็ง ที่เกิดขึ้นในร่างกาย

-ป้องกันโรคหวัด เห็ดนางฟ้า มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จึงสามารถป้องกันโรคหวัดได้เป็นอย่างดี

ข้อควรระวังในการบริโภคเห็ดนางฟ้า

ในเห็ดนางฟ้ามีสารเบต้ากลูแคน ซึ่งหากทานในปริมาณมากในผู้ป่วยเบาหวาน อาจจะเกิดท้องเสีย แน่นท้อง ท้องเฟ้อ คลื่นไส้  แต่ในคนร่างกายแข็งแรงควรกินแบบปรุงสุก หากรับประทานเห็ดนางฟ้าเป็นครั้งแรก ควรเริ่มรับประทานเพียงเล็กน้อยก่อน เพื่อดูว่ามีอาการแพ้หรือไม่ หากพบว่าไม่มีอาการแพ้ ก็สามารถรับประทานได้ตามปกติ

มาลองปลูกกันเองด้วยต้นทุนที่ได้ไม่สูงเลย ผลตอบแทนก็เกินทุนเยอะมาก แถมยังเป็นกิจกรรม ภายในครอบครัว ที่ยอดเยี่ยมอีกทางหนึ่ง ลุงบอกเลยว่า สุดคุ้มจริง ๆ “ปลูกเอง กินเอง นักเลงพอ” คร๊าบพ่ม..!!!