เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ชี้แจงถึงการปฏิบัติการตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ในความผิดเกี่ยวกับความมั่นคง การชุมนุมทางการเมืองและการก่อเหตุความไม่สงบพร้อมกันในพื้นที่กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ในห้วงระหว่างวันที่ 13-17 กันยายน 2564 เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในพื้นที่กรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด ดำเนินการติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ในข้อหาเกี่ยวกับความมั่นคง การชุมนุมทางการเมือง และการก่อเหตุความไม่สงบ เช่น การทำร้ายเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบที่เข้าไปปฏิบัติงาน การจุดประทัดยักษ์และระเบิดปิงปอง การเผาทรัพย์สิน  การวางเพลิงเผารถตำรวจ และป้อมจราจร รวมถึงทำลายทรัพย์สินทางราชการอื่น ๆ ซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่แยกดินแดงและพื้นที่อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยในขณะนี้มีการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับไปแล้วหลายรายจากทั้งหมดกว่า 20 ราย

รองโฆษก ตร. กล่าวอีกว่า โดยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จับกุมตัวผู้ต้องหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีวางเพลิงเผารถยกของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ดินแดง ซึ่งจอดไว้บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ได้รับความเสียหาย นอกจากนี้ในพื้นที่ จ. ขอนแก่น เจ้าหน้าที่สืบสวน จับกุมตัวผู้ต้องหาที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่นพร้อมยึดของกลางในคดีไว้ด้วย โดยผู้ต้องหาทั้งสองได้วางเพลิงเผาซุ้มป้าย บริเวณหน้าโรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ได้รับความเสียหาย และในพื้นที่ จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่สืบสวน จับกุม ผู้ต้องหาในข้อหาหมิ่นประมาท ตาม ม.112 , ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ  ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยผู้ร่วมกระทำผิดคนหนึ่งคนใดมีอาวุธ โดยผู้ต้องหาได้พ่นสี บริเวณใต้ทางด่วนดินแดง ซึ่งมีข้อความแสดงความหมิ่นประมาท ตาม ม.112

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวว่า ในส่วนผู้ต้องหาที่ถูกจับกุม จะส่งตัวไปยังพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ส่วนที่เหลือ ก็จะดำเนินการติดตามจับกุมและขยายผลถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง และดำเนินการตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัยว่าอาจเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดต่อไป