วันที่ 17 กันยายน 2564 นายกฤตภพ เฉื่อยฉ่ำ นายก อบต.ทับน้ำ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา  พร้อมด้วย นายอุบล หาประทุม แกนนำชาวนาใน ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล และตัวแทนชาวนาจาก 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.บางบาล และ อ.บางปะหัน ของ จ.พระนครศรีอยุธยา  รวมถึง อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ได้มารวมตัวกัน  ที่หน้าประตูน้ำ  ปากคลองบางกุ้ง ในเขต ม.9 ต.บ้านกุ่ม อ.บางบาล

พร้อมเรียกร้องให้กรมชลประทาน เปิดประตูสถานีบังคับน้ำ เพื่อดึงผันน้ำ  จากแม่น้ำเจ้าพระยา เข้าไปในทุ่งนาเขตติดต่อของ 3 อำเภอ เนื้อที่เกือบ 4 หมื่นไร่  ซึ่งลำคลองบางกุ้งยาว 15 กม. จะสามารถสำเลียงน้ำส่งต่อ  ไปยังลำคลองซอยต่าง ๆ ในพื้นที่  ได้อย่างสะดวก

โดยชาวนา ยืนยันว่า น้ำเหนือจำนวนมากที่เขื่อนเข้าพระยา  เร่งปล่อยระบายลงมานั้น และอ้างว่าภาคเหนือ มีฝนตกหนัก จำเป็นต้องเร่งปล่อยน้ำลงท้ายเขื่อนเจ้าพระยา   จำนวนมาก จนทำให้บางพื้นที่  ในชุมชน  ริมน้ำเจ้าพระยา และ แม่น้ำน้อย  ซึ่งเป็นแม่น้ำสาขาของเจ้าพระยา ล้นตลิ่งท่วมใต้ถุนบ้านเรือนประชาชน รวมถึงจำเป็นต้องเร่งระบายน้ำทิ้งลงสู่ทะเลนั้น  

ชาวนาสงสัยว่า  ปล่อยน้ำทิ้งทะเลทำไม ในเมื่อ 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย ที่เป็นพื้นที่ทุ่งนาในเขตชลประทาน กลับไม่มีน้ำอย่างเพียงพอเพื่อทำการเกษตร  ดังนั้นจึงเรียกร้องให้กรมชลประทาน  ผันน้ำเข้าทุ่งนาทุกแห่ง เพื่อเก็บสำรองน้ำไว้ใช้   ในเพาะปลูกข้าว   ฤดูกาลหน้า

อย่างไรก็ตามพบว่า   ที่ประตูน้ำบางกุ้ง ในวันนี้ถือเป็นวันแรกเช่นกัน ที่เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน ได้มาเปิดบายประตูน้ำ   เพื่อผันน้ำเข้าทุ่งตามที่ชาวนาเรียกร้อง 

สุนทร พงษ์เผ่า/ภาพ/ข่าว