“อย.เตือนซื้อเครื่องไล่ยุงไฟฟ้า”

76

ปคบ.ร่วม อย.ทลายโกดังเก็บเครื่องไล่ยุงไฟฟ้าและน้ำยาเติมไม่ได้มาตรฐานอันตรายกับผู้ซื้อไปใช้ที่ 16 ก.ย.ที่ บก.ปคบ. พล.ต.ต. ณัฐศักดิ์ เขาวนาศัย ผบก.ปคบ. พ.ต.อ. เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก. 4 บก. ปคบ. พ.ต.ท.จตุรงค์ ผลเกิด รอง ผกก.4 บก.ปคบ.ภญ. สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้นสาธารณสุข และรักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา น.ส.จตุพร​ ชื่น​ตระกูล​โชค​กุล​ ทนายความของผู้เสียหาย บริษัท​ เจ​ เอ็น​ ไทยเนเจอร์​ จำกัด (JN​ Thai Nature) ผลการจับกุมตรวจยึดเครื่องไล่ยุงไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์วัตถุอันตรายไล่ยุงชนิดน้ำแบบเติม มูลค่ากว่า 2,000,000 บาท

พ.ต.อ. เนติ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ กก. 4 บก. ปคบ.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีบุคคลลักลอบนำเครื่องไถ่ยุงไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ไล่ยุงชนิดน้ำแบบเติมจากต่างประเทศ มาสวมเลข อย. แล้วนำออกจำหน่ายให้กับประชาชน โดยมีการบรรยายสรรพคุณว่าปราศจากสารเคมีอันตรายในการไล่ยุงและออกแบบมาเพื่อใช้กับเด็ก สตรีมีครรภ์ และทุกคนในครอบครัว ซึ่งผลิตภัณฑ์ไล่ยุงชนิดน้ำจัดเป็นวัตถุอันตราย จำเป็นต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ก่อนนำออกจำหน่าย มิฉะนั้นสารพิษจากยาไล่ยุงอาจทำให้เกิดอันตรายแก่ผู้นำไปใช้ได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) สืบสวนหาแหล่งจำหน่ายยาไล่ยุงยี่ห้อดังกล่าว

กระทั่งนำหมายค้นของศาลแขวงสมุทรปราการ ทำการตรวจคัน สถานที่เก็บชอง จำนวน 2 จุด ในพื้นที่ ต. บางแก้ว อ. บางพลี จ. สมุทรปราการผลการตรวจค้นพบเครื่องไล่ยุงไฟฟ้าและผลิตภัณฑ์ไล่ยุงชนิดน้ำแบบเติม ยี่ห้อ MOSQUITO GUARD จำนวนกว่า 7,000 กล่อง มูลค่า 2 ล้านบาท โดยผู้ต้องหารับว่าได้สั่งสินค้าปลอมเข้ามาจากต่างประเทศและแอบอ้างใช้ยี่ห้อนี้จริง ผกก.4 บก.ปคบ กล่าว

ด้าน น.ส.จตุพร​ กล่าวว่า ทางบริษัทผู้เสียหายจะเป็นโจทก์ร่วมฟ้องคนที่ลับลอบเอาเลขทะเบียน อย ไปสวมสินค้าที่ผู้ต้องหาสั่งซื้อมาจากต่างประเทศ ซึ่งผู้ต้องหารายนี้เควว่าจ้างเจ้าของผลิตภัณฑ์จริง เป็นจำนวน 200 อัน เมื่อ 3 ปีก่อน จากนั้นก็เอาเลข อย ไปใช้อย่างต่อเนื่องมาจนวันนี้

ขณะที่ ภญ.สุภัทรา กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์กำจัดยุงและแมลงจะต้องได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย. เพื่อประเมินความปลอดภัยและประสิทธิภาพ ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ขอให้ผู้บริโภคเลือกจากสถานที่ขายที่เป็นหลักแหล่งน่าเชื่อถือ โดยให้ความสำคัญกับการอ่านฉลากและตรวจสอบเลข อย. เพราะมีผลต่อสุขภาพของผู้ใช้โดยตรง หากสารสำคัญเป็นน้ำมันตะไคร้หอม จัดเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 1 ต้องแสดงเลขที่รับแจ้ง แต่หากสารสำคัญเป็นสารอื่นที่ไม่ใช่น้ำมันหอมระเหยหรือสมุนไพรบางชนิด หรือสารเคมี รวมถึงสารสกัดจากพืชกลุ่มดอกเบญจมาศ จะจัดเป็นวัตถุอันตรายที่ต้องขึ้นทะเบียน ต้องแสดงเครื่องหมาย อย. วอส