หน้าแรกกระบวนการยุติธรรม“ปคบ.-อย. บุกค้น 3 จังหวัด ทลายเครือข่ายลักลอบผลิตแอลกอฮอล์ผิดกฎหมาย ตรวจยึดของกลาง5ล้าน”

“ปคบ.-อย. บุกค้น 3 จังหวัด ทลายเครือข่ายลักลอบผลิตแอลกอฮอล์ผิดกฎหมาย ตรวจยึดของกลาง5ล้าน”

วันที่ 14 ก.ย.พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชําวนําศัย ผบก.ปคบ. พ.ต.อ. เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. และภญ. สุภัทรํา บุญเสริม รรท.แทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) แถลงผลจับกุมเครือข่ายผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดที่ไม่ได้จดแจ้งผิดกฎหมาย

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้ารับร้องเรียนว่า พบอาคารพาณิชย์ย่านถนนพหลโยธิน เขตสามเสนใน แขวงพญาไท กทม.ลักลอบผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาด เนื่องจากแอลกอฮอล์ เป็นวัตถุไวไฟ จนเกรงว่าจะเกิดอันตรายต่ออาคารบ้านเรือนบริเวณใกล้เคียง จึงได้ตรวจสอบจนพบว่า มีเครือข่ายที่ร่วมกันกระทำความผิดในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ กทม.,พระนครศรีอยุธยา และสมุทรปราการ

พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ กล่าวอีกว่า ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงนำหมายค้นเข้าตรวจสอบสถานที่ผลิตเครื่องสำอางในอ. บางพลี จ. สมุทรปราการ จำนวน 2 จุด, สถานที่ผลิตเครื่องสาอางในอ. นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา จำนวน 2 จุด และสถานที่เก็บของและจำหน่ายในเขตพญาไท กทม.อีก 1 จุด จนสามารถตรวจยึดผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ชนิดนำ้ชนิดเจล และสเปรย์, อุปกรณ์การแบ่งบรรจุ และขวดบรรจุภัณฑ์เปล่าพร้อมฉลาก เป็นจำนวนมาก มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท จึงตรวจหยึดนำส่งกก.4 บก.ปคบ.ดำเนินคดีความผิดตรมพรบ.เครื่องสาอาง ฐานผลิต เครื่องสาอางปลอม ผลิตเครื่องสำอางโดยไม่ได้จดแจ้งฯ

ด้าน ภญ.สุภัทรา กล่าวว่าสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ความต้องการใช้แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ผู้ประกอบการบางส่วนฉวยโอกาสลักลอบผลิตโดยไม่ขออนุญาต นำออกจำหน่ายในท้องตลาด ผู้ผลิตบางรายก็รับคำสั่งซื้อเกินปริมาณ จนไม่สามารถผลิตได้ทันตามสัญญา ต้องไปว่าจ้างผู้อื่นเพื่อผลิตสินค้าอีกทอดหนึ่ง แต่แหล่งผลิตเหล่านี้บางแห่งยังไม่ได้รับอนุญาต จึงถือว่าเป็นการลักลอบผลิต ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img