เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี ขบวนการขโมย เผารังนกที่พัทลุง โดยคนร้ายเลือกวิธีจุดกองไฟใช้ควันไล่แม่นก เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงฟักไข่ ทำให้ลูกนกตายไปจำนวนมาก ประมาณการจากรังนกที่มีอยู่ในถ้ำช่วงที่รับมอบเกาะคืนจากผู้รับสัมปทานเดิม ทั้ง 7 ถ้ำที่ถูกขโมย มีรังนกประมาณ 5-6 แสนรัง สร้างความเสียหายทั้งระบบไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท นั้น

ซึ่งต่อมาเมื่อวันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา บริษัทสยามเนสท์ 2022 จำกัด ผู้ได้รับสัมปทาน ได้มอบหมายให้คนงาน 60 คน สำรวจในถ้ำต่างๆของเกาะที่ชนะการประมูล ยังคงพบกองขยะที่เกิดจากการจุดไฟเผา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นจำนวนมาก ส่วนในถ้ำลื่น ที่อยู่ในอาณาบริเวณ ที่บริษัทได้รับสัมประทานเช่นกัน ก็พบการก่อไฟไล่ฝูงนก เช่นเดียวกับถ้ำอื่นๆ ขณะที่ตรงปากถ้ำรังนกใกล้ถ้ำลื่นบนเกาะรูซิ้ม คนงานที่จัดเก็บรังนก พบเสื้อชูชีพ ที่เป็นของ อส.จ.พัทลุง 1 ตัว ตรงปากถ้ำในจุดที่คนร้ายรอขึ้นเรือ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนการจัดเก็บรังนกในวันที่ 4 ในหลายๆถ้ำ จัดเก็บรังนกขาวได้เพียง 7.12 กก. นกดำได้ 51.00 กก. เท่านั้น

ล่าสุดวันนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว พร้อมได้ประสานกับ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(สส.)ให้ลงไปพื้นที่เพื่อเร่งรัดสืบสวน ขยายผลนำตัวผู้กระทำความผิดทั้งขบวนการมาดำเนินคดีตามกฏหมายให้ได้โดยเร็ว

มีรายงานว่า พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ อยู่ ระหว่างให้หน่วยงานในพื้นที่สรุปรายงานเบื้องต้นให้ทราบ แล้วจะรีบลงพื้นที่ไปสืบสวนขยายผลหาตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฏหมายต่อไป