หน้าแรกกระบวนการยุติธรรมจตช. เผย ‘คกก.’ อยู่ระหว่างตรวจสอบเครื่องบินตำรวจขนเหล้า ให้รายงาน ‘ผบ.ตร.’ ภายใน 15 วัน

จตช. เผย ‘คกก.’ อยู่ระหว่างตรวจสอบเครื่องบินตำรวจขนเหล้า ให้รายงาน ‘ผบ.ตร.’ ภายใน 15 วัน

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2564 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน เผยแพร่ภาพ ตำรวจใช้เครื่องบินตำรวจขนลำเลียงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า ภายหลังที่มีการเผยแพร่ภาพดังกล่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงกรณีดังกล่าวแล้ว  เบื้องต้น พบกรณีนี้เคยถูกร้องเรียนเมื่อช่วงกลางปี 2561 ซึ่งเป็นปีที่เกิดเหตุ โดยผู้ร้องเรียนได้ร้องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบรามการทุจริตแห่งชาติหรือ ป.ป.ช.  โดยทราบว่าทาง ป.ป.ช. ก็อยู่ระหว่างการพิจารณาไต่สวนข้อเท็จจริง 

ทั้งนี้ส่วนของสำนักงานจเรตำรวจแห่งชาติ เมื่อปรากฏเหตุการณ์ในเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้านอีกครั้งก็จำเป็นต้องตรวจสอบ ซึ่งนอกจากการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ขอความร่วมมือให้กองบินตำรวจส่งข้อมูลชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2561 อย่างละเอียด ซึ่งหนังสือขอข้อมูลส่งไปเมื่อวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอการตอบกลับข้อมูลจากกองบินตำรวจ ขณะที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงมีการวางกรอบระยะเวลาให้รายงานผู้บังคับบัญชากลับมาภายใน 15 วันนับจากที่มีการตั้งคณะกรรมการไปเมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา 

สำหรับกรณีการพิจารณาของ ป.ป.ช. นั้น ไม่ว่าจะมีมติอย่างไร ก็ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบพิจารณาของคณะกรรมการจเรตำรวจ ซึ่งจะว่าไปตามข้อเท็จจริง ขอให้ประชาชนมั่นใจจะไม่มีการช่วยเหลือใด ๆ ส่วนสาเหตุการร้องเรียนเกิดจากความขัดแย้งในหน่วยหรือไม่นั้น ไม่ใช่หน้าที่ของคณะกรรมการจเรตำรวจ การตรวจสอบจะดำเนินไปเพื่อพิสูจน์ทราบ ว่า มีการกระทำผิดต่อวินัย ระเบียบปฏิบัติตำรวจอันขัดต่อ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติหรือไม่

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img