เวลา 10.00 น. วันที่ 13 กันยายน 2564 เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ปล่อยระบายน้ำลงท้ายเขื่อนที่ 1,199 ลบ.ม./วินาที เพราะมีปริมาณน้ำเหนือไหลผ่าน มาหน้าเขื่อนจำนวนมาก ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และ แม่น้ำน้อย ของจังหวัดที่อยู่ท้ายเขื่อน มีระดับน้ำ เพิ่มสูงมากขึ้นในทันที

โดยสถานการณ์ล่าสุดวันนี้ พบว่า ระดับน้ำในแม่น้ำน้อย ซึ่งรับมวลน้ำจากเจ้าพระยา ได้ไหลล้นตลิ่ง เข้าท่วมชุมชนลุ่มต่ำ ตั้งติดแม่น้ำน้อย ในหลายหมู่บ้านแล้ว ที่ระดับความสูง 20-30 เซนติเมตร เช่นที่ อ.เสนา ในเขต ต.หัวเวียง ต.บ้านกระทุ่ม และ อ.ผักไห่ ที่ ต.ท่าดินแดง ซึ่งชาวบ้านได้เตรียมพร้อม รับมือสถานการณ์น้ำท่วม แล้วเช่นกัน ด้วยเพราะว่าเป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก และลุ่มต่ำของภาคกลาง

ทั้งนี้นายธนากร ตันติกุล ผู้อำนวยการโครงการชลประทานพระนครศรีอยุธยา ได้ลงสำรวจสภาพน้ำล้นตลิ่ง และนำเครื่องอุปโภคบริโภค ไปแจกชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ เป็นกลุ่มแรก และให้การยืนยันว่า มีปริมาณน้ำเหนือไหลผ่าน ในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ จ.นครสวรรค์ มีกว่า 1,400 ลบ.ม./วินาที และ ได้ตัดยอดมวลน้ำ เข้าระบบชลประทานทั้ง 2 ฝั่งของแม่น้ำเจ้าพระยา รวม 400 ลบ.ม./วินาที โดยจะปล่อยน้ำลงท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ไม่ให้เกิน 1,200 ลบ.ม./วินาที เพื่อให้พื้นที่ชุมชนริมน้ำ ติดเจ้าพระยาและแม่น้ำน้อย ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

สุนทร พงษ์เผ่า/ภาพ/ข่าว