ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีมีคำสั่งย้ายผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด 4 นาย ประกอบด้วย พล.ต.ต.ทิวา บุญดำเนิน ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ พล.ต.ต.สัณฆ์ โพธิ์รักษา ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์ พล.ต.ต.ถวาย บูรณรักษ์ ผบก.ภ.จว.อำนาจเจริญ และ พล.ต.ต.ชัยรัตน์ ทิพยจันทร์ ผบก.ภ.จว.สระบุรี ปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปก.ตร.) ว่า ตนดูมาตลอดในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่าจังหวัดไหนอุบัติเหตุเกิดขึ้นมาก ไม่สามารถดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน หรือป้องกันอุบัติเหตุให้พี่น้องประชาชนได้ พบว่ามี 4 จังหวัดตามที่ปรากฏ

“ผมดูจากอุบัติเหตุ เพิ่มขึ้น 2-3 เท่าตัว เมื่อเปรียบเทียบกันปี 2560 กับปี 2561 ไม่ต้องตกใจการช่วยราชการเป็นเรื่องปกติ เรามองจากภาพรวมการ สั่งให้มารายงานตัวแล้ว แต่เมื่อช่วงเช้าผมมีประชุมจึงยังไม่พบกัน” ผบ.ตร.กล่าว และว่า การพิจารณาดูที่บก.ภ.จว.เป็นหลัก ในส่วนของตำรวจทางหลวงนั้นทำงานดีอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามคำสั่งให้ช่วยราชการ ศปก.ตร. ไม่มีกำหนด ส่วนจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและสืบสวนข้อเท็จจริงหรือไม่ ต้องพิจารณาอีกครั้ง

ผบ.ตร.กล่าวว่า เรื่องนี้ตนสั่งการไปแล้วในที่ประชุมบริหาร ว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ให้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด กวดขันผู้ใต้บังคับบัญชาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

เมื่อถามว่าผบก.ภ.จว.ที่ถูกสั่งย้ายบางนายน้อยเนื้อต่ำใจทำงานเต็มที่แล้วกลับถูกสั่งให้ช่วยราชการศปก.ตร. พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ไม่เป็นไร ทุกคนเป็นตำรวจ แม้บางคนเป็นเพื่อนร่วมรุ่น(พล.ต.ต.ทิวา บุญดำเนิน ผบก.ภ.จว.บึงกาฬ นรต.36 รุ่นเดียวกับ ผบ.ตร.) ตนก็ไม่ละเว้น ใครที่ควบคุมอุบัติเหตุ ควบคุมคดีไม่ได้ก็ไม่ละเว้น เหนื่อยก็มาพักมีตัวสำรองเยอะที่จะลงไป จากนี้จะมีย้ายล็อต 2 ล็อต 3 อีก ใครที่ไม่ดูแลอุบัติเหตุบนท้องถนน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี สั่งแล้วให้ทำทั้งปี ต่อไปจะพิจารณาเรื่องการป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน ถ้าทำไม่ดีก็เอาผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด และผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค