ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงกรณีตำรวจเยอรมันระดมกำลังปฏิบัติการกวาดล้างทลายแก๊งค้ากาม และค้ามนุษย์ จับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 7 คน โดยมีหญิงไทยวัย 59 ปีรวมอยู่ด้วยว่า การจับกุมดังกล่าวเป็นการเข้าตรวจค้นมากว่า 60 จุดในหลายรัฐของประเทศเยอรมัน นำชาวไทยทั้งชายและหญิงจำนวน 56 คนมาตรวจสอบ พบผู้ต้องสงสัย 7 คน แต่ความผิดในคดีอาญายังไม่เกิดขึ้น ซึ่งคาดว่าน่าจะมีความผิดในกรณีไม่มีใบอนุญาตทำงาน (Work Permit) เนื่องจากในประเทศเยอรมันอาชีพค้าประเวณีสามารถทำได้แต่ต้องมีใบอนุญาตทำงานโดยขณะนี้ทางกงสุลกำลังดำเนินการตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมอยู่

ทั้งนี้ยืนยันว่าทางรัฐบาลไทยได้เข้าไปดูแลเรื่องดังกล่าวแล้ว และได้สั่งการให้กองการต่างประเทศ และกองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ประสานข้อมูล กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกระทรวงการต่างประเทศ และรอผู้มาร้องทุกข์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

พล.ต.อ. ศรีวราห์ กล่าวยืนยันว่า ไม่กังวลเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่าจะกระทบต่อมาตรการปราบปรามการค้ามนุษย์ของประเทศไทย และไม่กังวลว่าทางสหรัฐจะพิจารณาลดระดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ของไทยไปทีาเทียร์ 3 เนื่องจากตนไม่ใช่ผู้จัดอันดับ แต่ยืนยันว่าหากเรื่องดังกล่าวมีข้อมูลว่ามีการกระทำผิดทางตำรวจก็จะดำเนินการโดยทันที ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้สืบสวนและตรวจสอบข้อมูลทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ เมื่อมีผู้มาร้องทุกข์กล่าวโทษก็จะสามารถดำเนินการได้ทันที