ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีทางการประเทศมาเลเซียออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการติดตามจับกุมสมาชิกกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ที่เคลื่อนไหวในมาเลเซีย โดยมีคนไทยร่วมอยู่ด้วย 2 คนนั้น ว่า ยังมีอีก 2 คนที่ยังจับกุมไม่ได้ ส่วนกรณีที่มีคนไทยรวมอยู่ด้วย จะเชื่อได้ว่ากลุ่มไอเอสเข้ามาในไทยแล้วหรือไม่ ยังต้องสอบสวนดูก่อน ยังไม่ชัดเจน

ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนขยายผลรายละเอียดยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน แต่ยอมรับที่ผ่านมาทางการไทยมีการพูดคุยประสานงานกับสันติบาลตำรวจมาเลเชียด้วยดีมาโดยตลอด ส่วนกลุ่มคนที่จับได้จะมีความเชื่ยมโยงกับผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ของไทยด้วยหรือไม่ รวมถึงการที่มีคนไทยเข้าไปเกี่ยวข้องจะมีนัยยะอย่างไรนั้น ขอเวลาเจ้าหน้าที่ทำงานและตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน การเข้าตรวจสอบเป้าหมายที่เกี่ยวข้องเป็นหนึ่งในกระบวนการสืบสวนสอบสวนอยู่แล้ว ยังไม่ขอพูดในเวลานี้ แต่ในอนาคตหากมีความชัดเจนพร้อมจะตอบคำถามกับสื่อมวลชนอย่างแน่นอน

ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีมีการสู้รบในประเทศซีเรียอยู่ในขณะนี้ว่า ฝ่ายความมั่นคงมีการติดตามเฝ้าฟังมานาน 2-3 ปีแล้ว โดยเชื่อว่าประเทศไทยได้รับผลกระทบน้อย เนื่องจากไม่ใช่ประเทศคู่ขัดแย้ง แต่ก็ไม่ประมาทยังคงมีการเฝ้าระวังโดยกำชับให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เฝ้าระวังการเดินทางเข้าออกประเทศของกลุ่มชาวต่างชาติที่มีลักษณะผิดปกติ รวมไปถึงสั่งการให้ตำรวจในสังกัดที่เกี่ยวข้องดูแลสถานทูต พื้นที่เชิงสัญลักษณ์ สำคัญ เพื่อป้องกันเหตุไม่คาดคิดซึ่งขณะนี้ทางสถานทูตคู่กรณียังไม่มีการร้องขอกำลังเพิ่มเติมแต่อย่างใด