หน้าแรกทั่วไทยรองเลขาฯ อย. แถลงด่วน! กรณีพบ 'วัคซีนซิโนแวค' เป็นเจลใส เกิดจากกระบวนการเก็บรักษาไม่เหมาะสม ยืนยัน ยังไม่ได้นำไปฉีดให้ประชาชน

รองเลขาฯ อย. แถลงด่วน! กรณีพบ ‘วัคซีนซิโนแวค’ เป็นเจลใส เกิดจากกระบวนการเก็บรักษาไม่เหมาะสม ยืนยัน ยังไม่ได้นำไปฉีดให้ประชาชน

วันที่ 29 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงานว่า  นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แถลงข่าวถึงกรณีทำหนังสือ ด่วนที่สุด ถึงนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด/ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ระบุว่า อย.ได้รับรายงานวัคซีน “ซิโนแวค” รุ่นการผลิต C202105079 เลขทะเบียน 1C 3/64 (NBC) วันที่ผลิต 10.05.2021 วันหมดอายุ 09.1 1.2021 มีลักษณะสารละลายของวัคซีนรวมตัวเป็นเจลใส ติดบริเวณด้านในของขวดวัคซีนและเจลดังกล่าวไม่หายไปหลังการเขย่า ซึ่งจากรายงานพบเพียงในแหล่งฉีดวัคซีนบางแห่งเท่านั้น

นพ.สุรโชค กล่าวชี้แจงว่า สาเหตุที่วัคซีน “ซิโนแวค” กลายเป็นเจลใสนั้น เนื่องจาก เกิดจากกระบวนการเก็บรักษาไม่เหมาะสม โดยสถานที่ฉีดบางแห่งที่อยู่นอกโรงพยาบาล อาจไม่มีเจลสำหรับรักษาอุณหภูมิวัคซีนโควิดที่ปกติต้องเก็บในความเย็น 2-8 องศา จึงนำน้ำแข็งเข้าช่วยรักษาอุณหภูมิวัคซีน เมื่อน้ำแข็งใกล้ขวดวัคซีนเกินไปทำให้อุณหภูมิต่ำลงกว่า 2-8 องศา ส่งผลให้วัคซีนจำนวน 110 ขวด มีลักษณะเป็นเจลใส

เมื่อมีรายงานเข้ามาเบื้องต้นจึงสั่งระงับฉีด และตรวจสอบโดยละเอียด โดยพบว่า วัคซีนยังมีคุณภาพ ไม่ได้เกิดปัญหาจากกระบวนการผลิต แต่สาเหตุมาจากกระบวนการเก็บรักษาในบางพื้นที่เท่านั้น ขณะนี้ได้สั่งทำลายวัคซีน 110 ขวดที่กลายเป็นเจลแล้ว เพราะไม่เหมาะกับการฉีด และได้เน้นย้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับการขนส่งและเก็บรักษาวัคซีน

ทั้งนี้ ยืนยันว่า วัคซีนที่เกิดปัญหายังไม่ได้นำไปฉีดให้กับประชาชน เพราะก่อนจะนำไปฉีดทุกครั้งจะมีการตรวจสอบคุณภาพวัคซีนทุกครั้งเสมอ ขอให้ประชาชนมั่นใจในความปลอดภัย

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

RELATED ARTICLES
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img
- Advertisment -spot_img