เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 26 มิถุนายน 2564 บริเวณด้านข้างศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ แยกพาณิชยการ เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ เข้าพื้นที่เพื่อเตรียมความพร้อมรับการชุมนุมของ กลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) นำโดยนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา ซึ่งเตรียมปักหลักปราศรัยบริเวณดังกล่าวในช่วงเย็นวันนี้

โดยเจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งลวดหนามหีบเพลง ทาจาระบี และน้ำยาล้างจาน บริเวณที่ตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ชุมนุมปีนข้ามแนวป้องกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนที่บริเวณสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ ใกล้กับทำเนียบรัฐบาล เจ้าหน้าที่ได้นำรถฉีดน้ำแรงดันสูง รถควบคุมผู้ต้องหา จอดเตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ

ต่อมาเวลา 15.20 น. ทนายนกเขา เดินทางมาถึงบริเวณด้านหน้าศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ แยกพาณิชยการ เมื่อเห็นว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำแนวกั้น จึงพยายามจะเจรจาให้เปิดทาง แต่ไม่มีตำรวจนายใดออกมาพูดคุย

ทนายนกเขา ให้สัมภาษณ์หน้าแนวตำรวจ ว่า ได้ประสานกับตำรวจมาตั้งแต่เมื่อวาน (25 มิ.ย.) ว่า จะมาสักการะศาลกรมหลวงชุมพรฯ และจะใช้เวลาปราศรัยเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งหากตำรวจทำตามที่ตกลงก็จะไม่มีปัญหาอะไร เพราะเราต้องการสื่อสารกับรัฐบาล ไม่ใช่มาทะเลาะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 15.10 น.เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.นางเลิ้ง มีการตั้งแถวเพื่อสกัดกั้นรถเครื่องเสียงของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ขับตรงมาจากแยกอุรุพงศ์ ใช้เส้นทางถนนนางเลิ้ง มุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล จนกระทั่งเวลา 15.28 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำแผงรั้วเหล็กออกจากบนถนนทำให้รถเครื่องเสียงสามารถขับเข้ามาถึงศาลกรมหลวงชุมพรฯได้

โดยกิจกรรมแรกของกลุ่มประชาชนคนไทยเริ่มจากการเข้าสักการะศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ก่อนจะให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ว่าวันนี้ได้มาทำกิจกรรมสักการะศาลกรมหลวงชุมพรฯ เหตุที่มาเพราะพระบิดาของท่านเป็นผู้มีคุณูปการในการเลิกทาส และได้ปฏิรูปประเทศไทยครั้งใหญ่ จนใกล้เคียงกับชาติตะวันตก ส่วนกรมหลวงชุมพรฯ ได้ใช้ภูมิปัญญาไทยในการรักษาโรค และเป็นผู้ยืนหยัด มุ่งมั่น ดำรงไว้ซึ่งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมทั้งยังได้สาปแช่งผู้โกงกินบ้านเมือง และตนขอเตือนรัฐบาลให้หยุดโกงกิน ทุจริตคอรัปชั่น สำหรับการปราศรัยในวันนี้ ตนจะพูดถึงการดำรงอยู่ของรัฐวิสาหกิจ เมื่อเทียบกับ 7 ปีที่ผ่านมา เป็นอย่างไรบ้าง เพราะรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีการดึงงบของรัฐวิสาหกิจมาใช้มากที่สุด แต่เราไม่เห็นประโยชน์จากการใช้งบดังกล่าว และยังทำให้รัฐวิสาหกิจหยุดพัฒนาด้วย

ทนายนกเขา กล่าวอีกว่า วันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา จะเห็นว่าภาพกลุ่มตนกับกลุ่มไทยไม่ทน ดำเนินไปได้ด้วยดี ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลไม่เคยทำได้ จึงถือว่าสิ่งนี้เป็นนิมิตหมายอันดี ซึ่งครั้งที่ผ่านมา ตนอยู่บนรถปราศรัยมองเห็นว่ามีมือที่สามพยายามจะสร้างสถานการณ์ ตนขอว่าอย่าทำร้ายประชาชน ให้มาทำที่ตนแทน พร้อมยืนยันว่ายังยึดถือหลักสันติวิธี แต่หากสันติวิธีไม่เกิดขึ้น แรงมาตนพร้อมจะแรงกลับ

สำหรับแนวทางของกลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) จะจัดการชุมนุมไปเรื่อย ๆ เพราะมีมวลชนเพียง 50 คน จะใช้วิธีเสนอแนวคิดถึงรัฐบาลโดยตรง โดยอาทิตย์หน้าทางกลุ่มจะไปยื่นยุบพรรคพลังประชารัฐ และให้ยื่นให้พิจารณาการเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นโมฆะหรือไม่ ส่วนกรณีกลุ่มอื่น ๆ ที่มีเป้าหมายขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ เหมือนกัน ตนมองว่า คงไม่ต้องมารวมเป็นกลุ่มเดียวกัน เนื่องจากเป็นพลังที่เห็นตัวตนอยู่แล้ว และจะทำให้การบริหารจัดการคนทำได้ง่ายกว่า พร้อมทั้งนี้ตนสนับสนุนการแสดงออกของประชาชนที่ควรมีเสรีภาพ นำไปสู่ความมั่นคงของชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แต่หากกลุ่มของนายจตุพร พรหมพันธุ์ เคลื่อนขบวนมาถึงบริเวณนี้ ตนจะยุติกิจกรรม เครื่องเสียงจะได้ไม่ตีกัน ให้เขานำเสนอแนวคิดของกลุ่มได้อย่างชัดเจน

“ทนายนกเขา” เปิดปราศรัยจวก “บิ๊กตู่” ไร้ศักยภาพ สร้างระบบสืบทอดอำนาจ ‘ปชช. อดมื้อ กินมื้อ’

เมื่อเวลา 16.45 น. วันที่ 26 มิถุนายน 2564 บริเวณด้านข้างศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ แยกพาณิชยการ เชิงสะพานชมัยมรุเชฐนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา แกนนำกลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) ปราศรัยบนรถเครื่องขยายเสียง กล่าวว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นส่วนทำให้เกิดการสืบทอดอำนาจในระบอบการปกครอง รวมไปถึงรัฐธรรมนูญฉบับผูกขาดอำนาจ ที่ผ่านมารัฐบาลบริหารประเทศอย่างไรจึงทำให้ประชาชนต้องอยู่อย่างอดมื้อ กินมื้อ และต้องออกมาช่วยเหลือกันเอง หรือแม้แต่ประเด็นที่หมอยังต้องตีกันเอง

ในส่วนของประเด็นเรื่องรัฐวิสาหกิจด้านพลังงาน ปัจจุบันค่าไฟฟ้าสูงจนรัฐวิสาหกิจต้องหันไปรับซื้อจากเอกชน และถ้าประชาชนไม่ออกมาช่วยตรวจสอบไม่เช่นนั้นอนาคตอาจจะมีสภาพเหมือน การบินไทย

ทนายนกเขา ยังกล่าวต่ออีกว่า การเป็นนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่ที่สุดของชีวิต อย่าลืมว่าท่านโตมาจากทหาร นึกถึงวันที่สอบเตรียมทหาร หยุดแบกพรรคพวก พี่ น้อง แต่ต้องแบกคนทั้งประเทศที่กำลังจะอดตาย

ต่อมาเวลา 17.00 น. ตัวแทนสมาพันธ์รัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ขึ้นปราศรัยว่า กรณีการบินไทย หากปล่อยให้รัฐวิสาหกิจบริหารกันเอง ไม่มีวันล่มสลายแน่นอน แต่รัฐบาลพยายามตั้งคนของตัวเอง เข้ามาเป็นบอร์ดบริหาร เพื่อแทรกแซงนโยบายจนกลายเป็นบริษัทเอกชน อีกทั้งช่วงโควิด-19 รัฐบาลมีนโยบายลดค่าน้ำ ค่าไฟ ทำให้มีหนี้ค้างจำนวนมาก แต่รัฐบาลไม่เคยให้ผู้ที่ถือหุ้นโรงไฟฟ้ามาร่วมรับผิดชอบแต่อย่างใด

จากนั้นเป็นกิจกรรมดนตรี ส่วนทนายนกเขาหลังเสร็จจากการปราศรัยได้ลงมาร่วมนั่งกับผู้ชุมนุมและถือป้ายข้อความและมีรายงานว่ากลุ่มกลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) จะยุติเวทีในเวลา 18.00 น.

‘ทนายนกเขา’ ส่งไม้ต่อ ‘จตุพร’ ชุมนุมไล่นายกข้างทำเนียบ

เมื่อเวลา 18.40 น. วันที่ 26 มิถุนายน 2564 กลุ่มไทยไม่ทนสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย ที่มีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ และนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชั่นเป็นแกนนำ เดินทางถึงแยกนางเลิ้งมุ่งหน้าทำเนียบรัฐบาล โดยไม่มีการฝ่าแนวกั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

โดยรถเครื่องเสียงจอดขวางอยู่บริเวณตรงข้ามรร.ราชวินิตรมัธยมฝั่งทำเนียบรัฐบาล ขณะที่บริเวณหน้าศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ แยกพาณิชยการ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังตรึงกำลังสองแถว พร้อมรั้วลวดหนามหีบเพลง ห่างจากเวทีปราศรัยประมาณ 50 เมตร

โดยก่อนหน้านี้เวลาเวลา 18.15 น.กลุ่มประชาชนคนไทย (ปท.) นำโดยนายนิติธร ล้ำเหลือ หรือทนายนกเขา ได้เคลื่อนรถเครื่องขยายเสียงออกจากบริเวณด้านข้างศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ แยกพาณิชยการ เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ  ด้วยความสงบเรียบร้อย