หุ้นไทยปิดลบ 7.15 จุด หลุด 1,600 รับแรงเทขายหลัง กนง. หั่น GDP กดบาทอ่อนค่าหนัก

ตลาดหลักทรัพย์ ปิดวันนี้ที่ระดับ 1,592.08 จุด ลดลง 7.15 จุด (-0.45%) มูลค่าการซื้อขาย 77,735.03 ล้านบาท

นายกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวลง หลังจากที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ปรับลดคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้มีแนวโน้มขยายตัวได้แค่ 1.8% และปี 65 อาจขยายตัวลดลงเหลือ 3.9% สะท้อนการฟื้นตัวชะลอลง และยังคาดการณ์ปีนี้ไทยพลิกขาดดุลบัญชีเดินสะพัดราว 1.5 พันล้านดอลลาร์ จากเดิมคาดว่าจะเกินดุล 1.2 พันล้านดอลลาร์

โดย กนง. ยังกังวลการท่องเที่ยวฟื้นได้ช้ากว่าคาด จึงปรับลดประมาณการจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลงเหลือ 7 แสนคนในปีนี้ จากเดิมคาดว่าอยู่ที่ 3 ล้านคน เป็นผลจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในประเทสยังสูง และการฉีดวัคซีนต่ำกว่าเป้าหมาย อีกทั้งยังมีแรงกดดันจากการชุมนุมทางการเมืองในวันพรุ่งนี้ด้วย ซึ่งจะต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ด้านตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชีย วันนี้เคลื่อนไหวในแดนบวกเป็นส่วนใหญ่ ยกเว้นตลาดในกลุ่ม TIP ติดลบ เช่นเดียวกับตลาดหุ้นอินเดียติดลบ จากสถานการณ์โควิดยังรุนแรง ส่วนตลาดยุโรปเทรดบ่ายนี้แกว่ง Sideway Down ราว 0.3-0.4%

“วันนี้ คาดว่าต่างชาติคงจะยังขายอยู่ เงินบาทอ่อนค่าลงมาทันทีหลังแบงก์ชาติปรับลดประมาณการ GDP ไทยปีนี้ และยังปรับลดประมาณการดุลบัญชีเดินสะพัดปีนี้เป็นขาดดุล จากเดิมคาดจะเกินดุล จากความกังวลการท่องเที่ยวฟื้นช้ากว่าคาด” นายกรภัทร กล่าว

แนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) นายกรภัทร กล่าวว่า ตลาดฯ คงจะแกว่งไซด์เวย์ ให้แนวรับ 1,580-1,567 จุด ส่วนแนวต้าน 1,600-1,610 จุด

สิริวรรณ ลีลาประกอบชัย : ภาพ/เรียบเรียง