ที่กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว​ 1​ (ภายในสนามศุภชลาสัย) ​พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท.พร้อมด้วย​ พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.1, พล.ต.ต.ดร.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผบก.น.1, พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1, พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.จักรเพชร เพชรพลอยนิล รอง ผบก.สปพ., พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา รอง ผบก.ทท.1 , พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท. 2, พ.ต.อ.เกื้อกมล ดวงประทีป ผกก.1 บก.ทท.1, พ.ต.อ.จักรกฤษ โฉสูงเนิน ผกก.สน.ชนะสงคราม, พ.ต.ท.อาริศ คูประสิทธิ์รัตน์ รอง ผกก. สายตรวจ สปพ.สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด สืบสวนปราบปรามกรณีดังกล่าวข้างต้น ปรากฏผลการจับกุมดังนี้

​เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ทท.1 โดย พ.ต.ต.สมัชญ์ บำรุงชาติ สว.กก.1 บก.ทท.1, เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ชนะสงคราม โดย พ.ต.ท.ไตรรัตน์ เพ็งนู รอง ผกก.สส.สน.ชนะสงคราม , พ.ต.ท.พรเลิศ รัตนคาม สว.สส.สน.ชนะสงคราม เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.น.1 โดย พ.ต.ท.ทีปกร หลาบหนองแสง สว.กก.สส.บก.น.1 พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจ งานสืบสวน กก.1 บก.ทท.1, เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายสืบสวน.สน.ชนะสงคราม,เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายสืบสวน กก.สส.บก.น.1 และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สำโรงใต้ ได้ร่วมกันจับกุม ผู้ต้องหา 3 รายดังนี้
​1. นายผง วินห์ เล่ย (Mr.Phung Vinh Loi) ​อายุ 29 ปี ​สัญชาติเวียดนาม
​2. นายตุย เวน​ (Mr.Tuy Ven)​​ อายุ 36 ปี ​สัญชาติกัมพูชา
​3. น.ส.ตุย จัน ทึน (Ms.Touy Chan Thoeun) อายุ 32 ปี ​สัญชาติกัมพูชา
พร้อมด้วยของกลางคือ​ ​1. โทรศัพท์มือถือยี่ห้อต่าง ๆ รวม 25 เครื่อง
​2. ธนบัตรไทย​ 46,110 บาท
​3. ธนบัตรต่างชาติสกุลต่างๆ
​4. ใบมีดคัตเตอร์ จำนวน 7 ใบ

โดยกล่าวหาว่า ​ “ ร่วมกันลักทรัพย์หรือรับของโจร “ และ “ หลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือการอนุญาตสิ้นสุด ” พฤติการณ์แห่งคดี ​ตามสั่งการ ผู้บังคับบัญชา ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยและกวาดล้างจับกุมผู้กระทำความผิด ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตามสถานที่จัดงานต่าง ๆ เช่น ถนนสีลม ถนนข้าวสาร สยามสแควร์ เซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 13-16 เมษายน 2561 นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจประกอบด้วย บก.ทท.1 , 191 , สน.ชนะสงคราม, กก.สส.บก.น.1 และ สภ.สำโรงใต้ ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ฯ บริเวณถนนข้าวสาร ได้รับแจ้งเหตุนักท่องเที่ยว ถูกกรีดซองกันน้ำ ทรัพย์สินสูญหาย ระหว่างเล่นน้ำสงกรานต์จำนวนหลายราย จึงได้สนธิกำลังปฏิบัติหน้าที่เฝ้าระวังเหตุอย่างต่อเนื่อง กระทั่ง เมื่อวันที่ 15 เม.ย.2561 ได้ร่วมกันจับกุม ผู้ต้องหาที่ 1 สัญชาติเวียดนาม พร้อมด้วยของกลางจำนวนหนึ่ง ต่อมาได้สืบสวนขยายผลจับกุมผู้ต้องหาที่ 2-3 สัญชาติกัมพูชา ได้ที่ห้องพักย่านสำโรง ทำการตรวจยึดของกลางประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือ จำนวน 25 เครื่อง เงินสดสกุลไทยและสกุลต่างชาติ จำนวนหนึ่ง โทรศัพท์มือถือและของกลางที่ตรวจยึดมูลค่าประมาณ 500,000 บาท ทั้งนี้คนร้ายชาวต่างชาติให้การรับว่า ได้ร่วมกันวางแผนก่อเหตุลักทรัพย์ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ด้วยการกรีดหรือตัดสายซองกันน้ำ เพื่อเอาทรัพย์สินโทรศัพท์มือถือตามสถานที่จัดงานสงกรานต์ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวหนาแน่น โดยจะแบ่งหน้าที่กัน คนหนึ่งทำหน้าที่กรีดกระเป๋าหรือตัดซองกันน้ำ โดยอีก 2 คน ทำหน้าที่เบียดบังไม่ให้ผู้อื่นสังเกตเห็นขณะก่อเหตุ เมื่อได้โทรศัพท์จะนำไปเก็บซุกซ่อนที่ห้องพัก และจะลักลอบนำโทรศัพท์ที่ได้มา เดินทางออกไปขายต่อยังประเทศของตนหรือประเทศเพื่อนบ้าน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จะได้ติดต่อไปยัง ผู้เสียหาย ที่ทรัพย์สินสูญหายระหว่างเล่นน้ำสงกรานต์ที่ ถนนข้าวสาร ถนนสีลม ให้มาตรวจสอบโทรศัพท์มือถือที่ตรวจยึด เพื่อยืนยันของกลางดังกล่าวและดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้าย​ ​พฤติการณ์ของกลุ่มผู้ต้องหาซึ่งเป็นชาวต่างชาติ หลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือการอนุญาตสิ้นสุด แฝงตัวเข้ามาก่อเหตุลักทรัพย์ด้วยการกรีดกระเป๋า ตามแหล่งท่องเที่ยว เป็นภัยอาชญากรรมที่ต้องเร่งปราบปรามอย่างต่อเนื่อง จึงขอความร่วมมือ สื่อมวลชน ประชาสัมพันธ์การจับกุมคนร้าย ในคดีนี้ ให้ผู้เสียหาย ที่เคยถูกกลุ่มคนร้ายลักทรัพย์ตามสถานที่ดังกล่าวข้างต้น เดินทางมาตรวจสอบของกลางได้ที่ สภ.สำโรงใต้ เพื่อจะได้ดำเนินการตามกฎหมายกับกลุ่มคนร้ายกลุ่มนี้ต่อไป

กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว​ 1 กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว​ 1