เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2564 ที่ชุมชนหลังวัดปทุมวนาราม แขวง/เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์รายงาน นายใจพิชญ์ สุขุมาลจันทร์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตปทุมวัน พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจากการระบาดของโรคโควิด-19 ในชุมชนหลังวัดปทุมวนาราม กลับมาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะอีกครั้งภายหลังจากที่เกิดการระบาดรอบที่แล้วกรณี คลัสเตอร์ ห้างฯ ดังย่านปทุมวัน จึงขอเรียกร้องสำนักงานเขต จัดรถตรวจเชื้อเคลื่อนที่เข้ามาตรวจหาเชื้อคนในชุมชนหลังวัดปทุมวนารามโดยด่วน!

ทั้งนี้จากการที่นายใจพิชญ์ พร้อมด้วยครูประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ ผู้ก่อตั้งมูลนิธิดวงประทีป ลงพื้นที่ชุมชนหลังวัดปทุมวนาราม ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน ได้รับการร้องเรียนจากนางสาวสุวรรณวิลาศ จันทร์เดชะ ผู้นำชุมชนหลังวัดปทุมวนารามว่า ขณะนี้ชุมชนหลังวัดปทุมวนาราม พบการระบาดของโรคโควิด-19 อย่างน่าเป็นห่วงอีกครั้ง ภายหลังจากที่พบการระบาดของรอบที่แล้วจากกรณีคลัสเตอร์ห้างดังเมื่อเดือนพฤษภาคม โดยช่วงเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 60 คน และค่อยๆ ทยอยส่งตัวไปรักษาตามขั้นตอนในโรงพยาบาลจนขณะนี้ ยังเหลือผู้ติดเชื้อในชุมชนอีกประมาณ 10-20 คน

ปัญหาหลักที่ผ่านมา คือ ภาครัฐไม่ใส่ใจแก้ปัญหาโควิดระบาดในชุมชนอย่างจริงจัง ยกตัวอย่าง คลัสเตอร์ห้างดังรอบที่แล้ว รัฐแก้ปัญหาให้แต่คนรวย คือ มาตรวจเชื้อในชุมชนจริง แต่ตรวจให้แต่พนักงานของห้างฯ และคนใกล้ชิดเท่านั้น คนในชุมชนมีเป็นพันคน เขาตรวจแค่ 3-4 ร้อยคนแล้วก็กลับไป แต่คนในชุมชนอีก 5-6 ร้อยคนที่อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างแออัด กลับไม่ตรวจหาเชื้อให้เขา พอเรียกร้องไปที่สำนักงานเขต สำนักงานเขตฯ กลับให้คำตอบบอกให้ไปตรวจเชื้อกับรถตรวจเชื้อที่กระจายอยู่ทั่วกรุงเทพฯ เอาเอง

คนในชุมชนทั้งหมดเป็นแรงงานหาเช้ากินค่ำ การหยุดงานไปตรวจหาเชื้อไกล ๆ ต้องลางาน ขาดรายได้ และไม่ได้มีหลักประกันว่าจะได้ตรวจ นอกจากนี้ชาวชุมชนหลังวัดปทุมวนารามก็ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด แต่ก็ไม่กล้าไปถาม ผู้อำนวยการเขต ผู้นำชุมชนก็ไม่กล้าร้องเรียนบ่อย เพราะกลัวถูกเพ่งเล็ง ซึ่งวิธีการทำงานแบบลูบหน้าปะจมูกแบบนี้ ชาวชุมชนหลังวัดปทุมวนารามไม่สบายใจ และอยากให้เห็นคนจนได้รับการปฏิบัติดูแลรักษาพยาบาลอย่างเท่าเทียม แม้ในยามป่วยไข้แบบนี้

“ชาวชุมชนหลังวัดปทุมวนาราม กังวลกับการกลับมาระบาดใหม่รอบนี้ เพราะยังมีผู้ติดเชื้อคงค้างอยู่ในชุมชนอีกประมาณ 15-20 คน และมีผู้มีความเสี่ยงสูงกักตัวอีก 60 ครัวเรือน จึงอยากขอรถตรวจเชื้อเคลื่อนที่เข้ามาตรวจเชื้อโดยด่วน! และแยกตัวผู้ป่วยออกไปโดยเร็วที่สุด ก่อนที่จะกลายเป็นคลัสเตอร์ระลอกสองเร็ว ๆ นี้” นายใจพิชญ์ กล่าว