
เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2564 พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (รอง ผบช.ปส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางการประเทศออสเตรเลีย ได้ประสานมายังทางการไทยให้ช่วยสืบสวนขยายผลการตรวจยึดไอซ์ กว่า 316 กก.มูลค่า 2,400 ล้านบาท ที่ซุกซ่อนไว้ในกล่องเตาปิ้งไฟฟ้า และ เครื่องทำน้ำอุ่น บนเรือขนส่งสินค้าลำหนึ่งที่มาจากประเทศไทย และได้เข้าจอดเทียบท่าเรือในนครซิดนีย์ เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) หนึ่งในคณะทำงานสามารถพิสูจน์ทราบถึงแหล่งที่มาของไอซ์ล๊อตดังกล่าว รวมทั้งบริษัทซิปปิ้ง ตัวบุคคลและขบวนการแล้ว ส่วนรายละเอียดอยู่ระหว่างขั้นตอนพิสูจน์ทราบ
ตามขั้นตอนของกฎหมายไทย จะต้องมีพยานหลักฐานและของกลาง เพื่อใช้ในการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง แต่เนื่องจากคดีดังกล่าวเกิดขึ้น นอกราชอาณาจักรไทย การสืบสวนจึงจำเป็นต้องประสานทางการออสเตรเลียเพื่อส่งหลักฐานที่เป็นตัวยาของกลางกลับมาให้ทางการไทย เพื่อสอบสวนทำสำนวนคดี ขอศาลอนุมัติออกหมายจับผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งคดีนี้ทาง ปปส. ซึ่งเป็นเจ้าของต้องไปร้องต่ออัยการสูงสุด เพื่อตั้งคณะทำงานดำเนินการเป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศ ที่จะมีตำรวจ ปส.เป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงานในการสืบสวนสอบสวน
สำหรับขั้นตอนของขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ จะเริ่มจากกลุ่มคนร้ายที่ไม่เคยประวัติไปติดต่อหาบริษัทซิปปิ้ง เพื่อนำสินค้าแต่ละชนิด ไปมอบให้ เพื่อทำเอกสารส่งออกไปยังต่างประเทศปลายทาง โดยขั้นตอนดังกล่าว ทางตัวบริษัทชิปปิ้งจะไม่รู้ว่าในสินค้ามีการซุกซ่อน ยาเสพติดหรือของผิดกฎหมายไปด้วย เนื่องจากจะไม่สามารถตรวจสอบสินค้าตามที่เอกสารแจ้ง จากนั้นบริษัทชิปปิ้งก็จะดำเนินการ เรื่องเอกสารและตู้คอนเทรนเนอร์ฃบรรจุสินค้านำส่งลงเรือไปยังประเทศปลายทางที่มีคนมาแสดงเจตจำนงรับสินค้า ดังนั้นหลังจาก จับกุมไอซ์ดังกล่าวได้ ทางการออสเตรเลียจึงขอให้ทางการไทยสืบสวนดำเนินคดีกับบริษัทชิปปิ้งและคนที่มาติดต่อกับบริษัทชิปปิ้ง อย่างไรก็ตาม จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่พบเครือข่ายดังกล่าวพบมีการลักลอบส่งไอซ์หรือยาเสพติดประเภทอื่นไปต่างประเทศหลายครั้ง โดยผู้ร่วมขบวนการมีทั้งคนไทยและต่างชาติตเกี่ยวข้อง

