‘ผบช.น.’ เต้น! สั่งพื้นที่ตรวจสอบ ยืนยันไม่พบ รับปากสอดส่องดูแลไม่ให้มีการเล่นพนันอีก

วันที่ 18 พฤษภาคม 2564 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคไทยสร้างไทย โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan โดยระบุว่า ชาวบ้านร้อง “บ่อนวิ่ง” ใจกลางกรุง ต้นตอการระบาดคลัสเตอร์ใหม่ ชุมชนหลังบ้านมนังคศิลากว่า 70 คน ปล่อยให้“เปิดบ่อน ใกล้ทำเนียบนายก กันแบบนี้ อยากชวนนายกไป #เดินเท้าเช้าชุมชน ด้วยกันเพื่อได้เห็นข้อเท็จจริง

หน่อยและทีม #พรรคไทยสร้างไทย ได้ลงไปช่วยดูแลพี่น้องที่ชุมชนหลังบ้านมนังคศิลา เขตดุสิต ซึ่งมีประมาณ 200 หลังคาเรือน แต่มีผู้ติดเชื้อถึงกว่า 70 คน ภายในเวลาอันรวดเร็ว หลังจากได้แจกข้าวสารอาหารแห้งให้กับผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสที่ต้องกักตัวอยู่ตามบ้าน ประมาณ 30 หลัง หน่อยและ #ทีมไทยสร้างไทย กทม. ชึ่งมี คุณภัชริ นิจสิริภัช  และ ดร.เกณิกา ตาปสนันทน์ ได้พูดคุยซักถามถึงปัญหาการระบาดอย่างรวดเร็วในชุมชน ซึ่งมีชาวบ้านจำนวนมากได้ร้องเรียนว่า สาเหตุมาจากการปล่อยให้มี “บ่อน..วิ่ง” บริเวณตลาดติดกับชุมชนริมคลองผดุงกรุงเกษม จึงเกิดเป็นคลัสเตอร์ใหญ่  ติดเชื้อกันยกซอยในชุมชน

หน่อยจึงมอบให้ คุณภัชริ เป็นตัวแทนพรรคไทยสร้างไทยให้เกาะติดปัญหาบ่อน และประสานหน่วยงานเร่งแก้ไขปัญหาให้พี่น้องในชุมชน ขณะที่ประชาชนกำลังมีความทุกข์ยากกับปัญหาโควิดและเศรษฐกิจ ทำไมปล่อยให้มี บ่อนพนันกลางใจเมือง “ใกล้ทำเนียบรัฐบาล” จนทำให้เกิดการระบาดอีกคลัสเตอร์ได้อย่างไร

“ถ้านายกฯ อยากรู้ข้อมูลจริง ดิฉันยินดีพาท่านลงไป #เดินเท้าเข้าชุมชน กับดิฉัน โดยไม่ต้องมีคนคอยตามล้อมหน้าล้อมหลัง แล้วท่านจะได้ไปเห็นความจริงด้วยตัวเอง”

ต่อมาเมื่อเวลา 20.00 น. วันเดียวกัน เพจเฟซบุ๊ก คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan ตามที่ทีมงานอาสาสมัครของไทยสร้างไทย และตัวดิฉัน ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านชุมชนหลังบ้านมนังคศิลาและแยกมหานาค ว่าได้มีการลักลอบเปิดบ่อนพนัน จนเป็นสาเหตุให้เกิดการระบาดของโควิด-19 ในชุมชน ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน จนกระทั่งมีผู้ติดเชื้อสูงกว่า 70 คน และยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีกอย่างต่อเนื่องนั้น

วันนี้ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ได้ติดต่อประสานมาหาดิฉันด้วยตนเอง และได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 (ผบก.น.1), พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผู้กำกับการ สน.นางเลิ้ง เข้าไปรับข้อมูลจากคุณภัชริ นิจสิริภัช ทีมงานอาสาจากพรรคไทยสร้างไทย และตัวแทนประชาชน หลังจากนั้นได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่า จากการเข้าไปตรวจพื้นที่ในวันนี้ ไม่พบการลักลอบเล่นการพนัน แต่ได้รับปากว่า จะสอดส่องดูแลไม่ให้มีการลักลอบเปิดบ่อนการพนันอีก จากการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก โดยชาวบ้านแจ้งเบาะแสที่เกี่ยวข้องกับการลับลอกเปิด “บ่อน” อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดการระบาดตั้งแต่เดือนเมษายน นับเป็นการสร้างความหวาดกลัวให้กับพี่น้องประชาชน และส่งผลกระทบไปถึงปัญหาปากท้อง ของผู้อยู่อาศัยในชุมชน เพราะชาวบ้านจำนวนไม่น้อย จำเป็นต้องกักตัว ไม่สามารถออกไปทำมาหากินได้

โดยชาวบ้านบอกว่า ที่พอจะประคองตัวอยู่ได้ เป็นเพราะ พระมหากรุณาธิคุณ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ที่ทรงพระราชทานข้าวกล่อง มาดูแลประชาชนทั้งชุมชนตลอดมา ตั้งแต่มีการระบาดในชุมชน จนถึงปัจจุบัน ซึ่งถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น มิเช่นนั้นพี่น้องในชุมชนคงยากลำบากมากกว่านี้ ดิฉันขอขอบคุณ คุณภัชริ นิจสิริภัช ทีมงานอาสาจากพรรคไทยสร้างไทย ที่ได้ประสานงานให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเป็นส่วนหนึ่งในการรวมพลังเพื่อขจัดปัญหาบ่อน และความเดือดร้อนให้กับประชาชน ในครั้งนี้

ขอขอบคุณ พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่ได้ติดต่อประสานขอข้อมูลในทันที และขอฝากท่านผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ให้เข้มงวดกวดขันในการดูแล ป้องกันการลักลอบเปิดบ่อนพนัน รวมถึงการมั่วสุมอบายมุข และสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆ อันจะทำให้การระบาดของโรคโควิด-19 ขยายวงกว้างออกไปจนกระทั่งควบคุมได้ยาก  และสุดท้าย ขอขอบคุณพี่น้องประชาชน ที่ได้สละเวลาแจ้งเบาะแสเข้ามา ซึ่งถ้าทุกภาคส่วนร่วมแรงร่วมใจกันอย่างแข็งขันเช่นนี้ สังคมเราก็จะน่าอยู่ยิ่งขึ้น และการระวังป้องกันภัยจาก โควิด-19 ที่กำลังบ่อนทำลายชีวิตและความเป็นอยู่ของพวกเราทุกคน ก็จะสามารถควบคุมได้และหมดไปในที่สุดค่ะ

#พรรคไทยสร้างไทย

#สู้เพื่อคนตัวเล็ก

#โควิด19